อัพเดทข่าวล่าสุด สรุปความคืบหน้าสถานการณ์ Uber วันนี้ ภาครัฐเดินหน้าจับผู้ทำผิด ส่วน Uber ล่ารายชื่อผู้สนับสนุน เดินหน้าทำให้ถูกกฎหมาย

Uber

Uber

หลังจากมีเหตุการณ์ล่อจับรถ Uber กลางเมืองถึง 18 คันรวด ส่งผลกระทบต่อทั้งคนขับที่ยึดเป็นอาชีพหลักและผู้โดยสารชาวไทยที่รอรถนานขึ้น เพราะคนขับอูเบอร์ไม่มั่นใจว่าจะมีการล่อจับรึเปล่า ข่าวอัพเดทวันนี้ โล่งใจไปได้หน่อยนึงเมื่อ รมว.คมนาคม ออกมาพูดถึงสถานการณ์ของบริการเรียกรถสาธารณะอย่าง Uber ว่าจะไม่มีการนำมาตรา 44 ของคสช. มาแก้ปัญหาการนำรถมาวิ่งผิดกฎหมาย

ส่วนอธิบดีกรมขนส่งทางบกยืนยัน การใช้แอปเรียกรถ ไม่ผิดกฎหมาย แต่ผิดที่คนขับและรถยนต์ที่นำมาใช้ผิดประเภทมาให้บริการต่างหากตามพรบ.รถยนต์ พ.ศ. 2522  ข้อหาแรกคือ นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาใช้ผิดประเภทจากที่จดทะเบียนไว้ หากจะรับส่งผู้โดยสารต้องใช้ป้ายทะเบียนเหลือง ข้อหาที่สองคือ ไม่มีใบขับขี่รถยนต์สาธารณะ จึงไม่มีการตรวจสอบประวัติและลงทะเบียนกับกรมขนส่ง มีการตรวจสภาพรถเป็นประจำ ทำให้เสี่ยงต่อผู้ใช้เอง คือภาครัฐจะตามรถและคนขับได้ยากขึ้น ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับแต่ละข้อหาคือ 500 – 2,000 บาท

ทางกรมขนส่งเองก็พยายามประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไป หันมาใช้บริการรถที่ถูกกฎหมาย รวมถึงกวดขันทั้งแท็กซี่ในระบบและนอกระบบที่ทำผิดกฎหมาย  นอกจากนั้นก็พร้อมรับฟังผู้ให้บริการแอปอย่าง Uber และ Grab Car นำมาปรับปรุงให้ถูกฎหมายเพื่อประโยชน์ของประชาชน

Uber 2

 

ล่าสุดในช่วงเย็นวันนี้ทางทีมงานของอูเบอรืได้ส่งอีเมลถึงสื่อต่างๆ โดยมีเนื้อความดังนี้

Uber ขอชี้แจงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับข่าวที่มีการนำเสนออยู่ในเวลานี้เกี่ยวกับ Uber

โปรดอ้างถึงผู้บริหารของ Uber

“ตั้งแต่ Uber เปิดให้บริการในประเทศไทยตั้งแต่พ.ศ. 2557 Uber ได้เข้าหารือและชี้แจ้งกับกรมการขนส่งทางบกอย่างต่อเนื่องตลอดมาว่า Uber ไม่ใช่บริการรถแท็กซี่ แต่เป็นรูปแบบบริการใหม่ที่เรียกว่าบริการร่วมเดินทาง (Ridesharing) ซึ่งกฎหมายในปัจจุบันยังไม่ได้รองรับการให้บริการรูปแบบนี้ที่พึ่งพาเทคโนโลยีผ่านแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน และมีความแตกต่างจากการให้บริการขนส่งสาธารณะ จึงทำให้เราไม่สามารถขึ้นทะเบียนเป็นรถสาธารณะได้ ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากรมการขนส่งทางบกจะรองรับการให้บริการในรูปแบบใหม่ที่นำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการเดินทางที่เป็นรูปแบบบริการร่วมเดินทาง”

เพื่อสร้างกฎระเบียบใหม่ ที่จะกลายเป็นอีกทางเลือกใหม่ด้านการเดินทางที่เชื่อถือได้และอำนวยความสะดวกให้แก่คนไทย  Uber ขอเชิญชวนสาธารณชนร่วมสนับสนุน การร่วมเดินทาง ผ่านการเรียกร้องเเละลงชื่อสนับสนุน เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเดินหน้าไปสู่การเป็นประเทศที่เปิดรับนวัตกรรม

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมที่ Blog นี้ ลิงค์สำหรับลงชื่อสนับสนุน https://action.uber.org/th/

ส่วนปัญหานี้จะเดินไปในทิศทางไหน เราก็ต้องติดตามกันต่อไปจนกว่าจะได้ข้อสรุปที่ตรงใจผู้ใช้และไม่ผิดกฎหมายค่ะ