ใครที่เคยใช้บริการ Uber ก็ต้องเคยเจอ คนขับมารับที่บ้านไม่ถูกหรือพาไปผิดทางบ้าง เพื่อแก้ปัญหานี้ Uber เลยสร้างระบบนำทางเอง ลดใช้ Google Maps

Uber

Uber

Uber วางแผนพัฒนาแผนที่และระบบนำทางของตัวเอง ใส่ลงไปในแอปเพื่อให้เราไปถึงเป้าหมายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยจะเปิดให้ใช้งานบน iOS ก่อน ส่วนแอนดรอยด์จะตามมาในเร็วๆนี้

ปกติแล้วแอปเรียกรถประเภทนี้จะใช้ระบบนำทางของ Google Maps หรือ Waze ซึ่งถูกออกแบบให้คำนวณเส้นทางจากจุด A ไปจุด B แต่ความต้องการใช้งานของ Uber นั้นจะมีเพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง คือ บริการ UberPool ที่หลายคนไปรถคันเดียวกันแต่ขึ้นลงกันคนละจุด ซึ่งแอป Google Maps ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการนำทางแบบนี้

ระบบนำทางแบบใหม่นี้ทำเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ขับอูเบอร์โดยเฉพาะ ซึ่งทีมงานให้เวลาหนึ่งปีในการพูดคุยศึกษาความต้องการของคนขับอูเบอร์กว่าหมื่นคนทั่วโลก รวมถึงระดมความคิดว่าต้องมีฟีเจอร์อะไรบ้าง

Uber app

แอปเวอร์ชั่นใหม่ของอูเบอร์จะสามารถอัพเดทเส้นทางได้แบบ real time ไม่จำเป็นต้องสลับไปใช้งานแอปแผนที่เพื่อเช็คเส้นทาง นั่นหมายความ คนขับก็ลดการดูจอเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ คนขับแค่กำหนดจุดต่างๆได้ก่อนรับส่งผู้โดยสาร หลังจากรับส่งผู้โดยสารคนแรกแล้ว แอปก็พร้อมพรีวิวเส้นทางของคนที่จะขึ้นลงคนต่อไปเพื่อให้รู็ว่าจะต้องใช้เส้นทางไหน

ฟีเจอร์พื้นฐานที่มีข้อมูลออกมาแล้วก็มี รายงานสภาพการจราจรแบบ real-time , ระบบแนะนำว่าต้องวิ่งถนนเลนไหน และโหมดกลางคืน เป็นต้น ส่วนบริการแผนที่นี้จะใช้งานกับอูเบอร์เท่านั้น ยังไม่มีการต่อยอดออกเป็นแอปนำทางสำหรับผู้ใช้ทั่วไปค่ะ

VIA the Verge