หลายคนเริ่มสงสัยว่าการใช้งาน Account ต่าง ๆ ที่เกิดชึ้นในโลกออนไลน์อย่างเช่นการใช้งาน Apple ID ที่เรียกว่าเป็นหัวใจหลักของ Apple นั้นจะปลอดภัยที่สุดหรือไม่ วันนี้มี 3 วิธีที่จะทำให้ Apple ID ของมือถือคุณปลอดภัยมากขึ้นมาฝากกัน

เปลี่ยนรหัสใหม่ยากต่อการคาดเดา

หลักการตั้งรหัสของแต่ละคนไม่เหมือนกันซึ่งบางคนอาจจะเป็นตัวเลขทั้งหมด บางคนเป็นตัวอักษร เท่านั้น แต่ถ้ามองแล้ววิธีการตั้งรหัสให้ปลอดภัยที่สุดควรจะเป็นการนำตัวอักษรอังกฤษ พิมพ์เลข, พิมพ์ใหญ่, ตัวเลข มาปะปนกันให้ยากต่อการคาดเดาจากเหล่า Hacker วิธีนี้ก็ถือว่าใช้ได้ระดับหนึ่ง การตั้งจำนวนรหัสควรจะมากเอาระดับ 8 – 10 ตัวอักษรจะดีที่สุด

เปิดระบบ two-factor authentication

ระบบการเข้ารหัส 2 ชั้นนั้นเป็นระบบที่เราสามารถรู้เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของ Account ของเราว่ามีใครจะเข้ามาอยู่หรือไม่ ซึ่งการเข้าได้นั้นนอกจากมี User, Password ที่เราตั้งไว้ อีกสิ่งที่ต้องมีคือเลขยืนยันในการเข้ารหัสอีกด้วย ซึ่งมาจากการที่ระบบส่ง SMS มา วิธีการนี้สามารถเปิดได้ใน iPhone โดยเข้าไปที่ iCloud, เลือกที่ Password and Security เลือกที่ Two Factor Authentication กดเปิดเท่านี้ก็ใช้งานได้ โดยระบบจะผูกเบอร์โทรศัพท์ของคุณไว้นั่นเอง

ใช้โปรแกรมประเภท password manager

สำหรับหลายคนที่ไม่รู้ว่ารหัสที่ตั้งนั้นเป็นอย่างไรแล้วปลอดภัยหรือไม่ การนำโปรแกรมประเภท Password Manager มาช่วยในการตรวจสอบก็ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว แต่ว่าต้องจำไว้ข้อหนึ่ง รหัสที่ยากที่สุด อาจจะทำให้เราจำแล้วเข้าระบบไม่ได้เลย ฉะนั้นเราควรตั้งรหัสผ่านที่เราสามารถคาดเดาได้คนเดียวแต่คนอื่นเดาไม่ได้จะดีกว่า

ข้อมูลบางส่วนจาก Cnet