มาแล้วค่ะ DRL RacerX เจ้าของสถิติ Guinness World Record โดรนที่บินเร็วสุดในโลก ทำความเร็วได้ 289 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

DRL RacerX

DRL RacerX

การแข่งขัน Drone racing นั้นยังไม่ใช่กีฬายอดนิยมที่มีผู้เข้าชมอย่างล้นหลาม แต่ก็มีคนเข้ามาชมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กีฬาประเภทนี้จะใช้โดรนที่ออกแบบมาเป็นพิเศษบินแข่งกันผ่านเช็คพอยต์ต่างๆเหมือนแข่งรถ แต่จะมีการดัดแปลงด้วยหลักวิศวกรรมศาตร์เพื่อให้ทำความเร็วได้มากกว่าโดรนทั่วไป ล่าสุดนี้มันสามารถทำความเร็วเป็นสถิติโลก Guinness World Record

โดรนลำนี้มีชื่อว่า DRL RacerX ซึ่งทำความเร็วได้มากกว่ารุ่น Racer3 ที่ใช้ในการแข่งขันฤดูกาลที่สอง เหล่าวิศวกรได้ออกแบบมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัวให้สามารถหมุนได้ 46,000 รอบต่อนาที ตัวเครื่องหนักแค่ 800 กรัม ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ 1,300 mAh จำนวน 2 ก้อน ในการทดสอบเครื่องต้นแบบนั้นมันสามารถทำความเร็วได้มากถึง  179.6 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือประมาณ 289 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ทางเจ้าหน้าที่ใช้วิธีคิดเฉลี่ยจากการบินในระยะ 328 ฟุต จึงทำให้การวัดความเร็วอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 163.5 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่นั้นก็เพียงพอที่จะทำลายสถิติเดิมของโดรนลำก่อนนี้ 125 ไมล์ต่อชั่วโมง ด้วยความเร็วขนาดนี้ต้องบอกว่าน้องๆรถสปอร์ตเลยค่ะ

VIA Slashgear