ใครที่อยากติดแผงโซล่าร์เซลล์ที่ผนังแต่กลัวบ้านไม่สวย โชคดีของคุณแล้วล่ะเพราะตอนนี้มี Solar Squared ผลิตภัณฑ์ใหม่บล็อกแก้วที่มาพร้อมโซล่าร์เซลล์ในตัว

Solar Squared

Solar Squared

นักวิจัยจาก University of Exeter ได้พัฒนา Solar Squared แผงโซล่าร์เซลล์ทางเลือก ด้วยการออกแบบมาให้เป็นบล็อกแก้วสำหรับใช้ก่อผนัง ตัวบล็อกมีความหนาพอๆกับบล็อกทั่วไปแต่ต่างกันที่ภายในจะประกอบด้วย 2 ส่วนสำคัญ ก็คือ เลนส์ขนาดเล็กที่กระจายอยู่ทั่วแผ่นและแผงโซล่าร์เซลล์ขนาดเล็กที่ติดตั้งคู่กัน โดยตัวเลนส์นั้นจะทำหน้าที่หลักในการรวมแสงให้ไปตกบนแผ่นโซล่าร์เซลล์ซึ่งจะทำให้เราได้พลังงานที่มากขึ้นกว่าการปล่อยแผงโซล่าร์ให้โดนแสงแบบปกติ ตัวบล็อกมาพร้อมสายสำหรับเชื่อมต่อกับบล็อกอื่นๆและระบบเก็บไฟฟ้าที่ผลิตได้

ข้อดีอีกอย่างก็คือ เนื่องจากเราไม่ได้ใช้แผงโซล่าร์เซล์แผ่นใหญ่ จึงทำให้แสงผ่านทะลุบล็อกเข้ามาในตัวอาคารได้ด้วย ช่วยให้เราไม่จำเป็นต้องเปิดไฟในบ้านเวลากลางวัน แถมเมื่อนำมาใช้ก็กลมกลืนไปกับตัวบ้าน ไม่ทำให้รู้สึกแปลกตาหรือไฮเทคจนเกินไป

 

จากผลงานวิจัยชิ้นนี้ก็ได้ต่อยอดเป็นบริษัทสตาร์ทอัพชื่อว่า Build Solar. แน่นอนว่าตอนนี้มันยังเป็นตัวต้นแบบและกำลังรอจดสิทธิบัตรอยู่ ขั้นตอนต่อไปก็คือการพัฒนาให้สมบูรณ์ ซึ่งเค้าตั้งเป้าว่าจะพร้อมขายจริงในปี 2018 ค่ะ

VIA Techcrunch