ข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้ Safari ล่าสุดทาง Spotify ได้หยุดสนับสนุนการฟังเพลงผ่าน Safari แบบเงียบๆ นั่นหมายความว่าคุณต้องเปลี่ยนไปฟังผ่านบราวเซอร์ตัวอื่นแทน

Spotify

Spotify

เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ทาง Spotify ได้ทำการประกาศอัพเดท System Requirements บนหน้าเว็บ บอการสนับสนุนบราวเซอร์ต่าง ตั้งแต่ Chrome 45+, Firefox 47+, Edge 14+ และ Opera 32+แต่ชื่อที่หายไปโดยไม่มีการกล่าวถึงเลยก็คือ Safari ของ Apple

ทางด้าน Apple community forum เองก็เริ่มมีการรายงานถึงปัญหาการใช้งาน เมื่อผู้ใช้หลายคนพยายามเข้า Spotify Player บน Safariก็เจอข้อความรายงานข้อผิดพลาดว่า “บราวเซอร์นี้ไม่รองรับการทำงานกับ Spotify Web Player กรุณาเปลี่ยนไปใช้บราวเซอรือื่นหรือดาวน์โหลดโปรแกรม Spotify สำหรับ desktop” เมื่อมีการติดต่อแผนกดูแลลูกค้าก็พบว่าการยืนยันว่าไม่สนับสนุนการเล่นเพลงผ่าน Safari แล้วซึ่งมีแนวโน้มว่าเป็นแบบถาวรซะด้วยสิ

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจเกิดขึ้นจากการต่อสู้ระหว่าง Spotify และ Apple Music ที่พยายามแย่งตลาดกัน จากข้อมูลในเดือนมิถุนายน 2017 นั้น Spotify มีผู้ใช้งาน 60 ล้านคน ส่วน Apple Music มีผู้ใช้ 27 ล้านคน อีกหนึ่งสาเหตุที่มีความเป็นไปได้นั้น อาจเกิดจาก Google Widevine media optimizer ซึ่งเป็น plug-in ที่ Spotify จำเป็นต้องใช้งาน แต่ทาง Apple ไม่อยากให้ใช้ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

ทาง Spotify ได้แนะนำว่า ผู้ใช้สามารถโหลดแอปบน Mac ไปใช้งานได้แทน หรือจะเปลี่ยนไปใช้บราวเซอร์อื่นที่รองรับ

VIA DT