ใครที่ชอบเล่นเกมติดต่อกันเป็นเวลานานๆโดยไม่ยอมพักต้องระวังตัวให้ดี เพราะคุณอาจจะสูญเสียการมองเห็นบางส่วนเหมือนหญิงชาวจีนรายนี้ก็เป็นได้

หญิงสาวรายนี้มีชื่อว่า Wu Xiaojing เธอเป็นแฟนเกม Honour of Kings บนสมาร์ทโฟนแบบฮาร์ดคอร์ ซึ่งมีผู้เล่นประมาณ 200 ล้านคน ปกติเธอจะทำอาชีพเกี่ยวกับด้านการเงินอยู่ มีวันนึงเธอได้นั่งเล่นเกมนี้ติดกันหลายชั่วโมง จากนั้นอยู่ๆตาข้างขวาของเธอก็สูญเสียการมองเห็นไป เธอได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์วิเคราะห์แล้วว่าเธอมีอาการ โรคเส้นเลือดแดงจอประสาทตาอุดตัน (Retinal Artery Occlusion :RAO) ปกติ RAO นั้นจะพบในผู้สูงอายุ ซึ่งสามารถทำให้ตาบอดถาวรได้

Wu ยอมรับว่าเธอติดเกมนี้อย่างหนัก โดยเธอจะเล่นเกมติดกันเป็นเวลา 8 ชั่วโมงโดยที่ไม่ยอดหยุดพักทานข้าวหรือเข้าห้องน้ำ เธอได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ The Global Times ว่าถ้าวันไหนหยุดงานเธอจะตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้าเพื่อทานข้าวจากนั้นก็เล่นเกมติดกันจนถึง 4 โมงเย็น หลังจากนั้นก็หาอะไรกินหรือแอบงีบสักพักจากนั้นก็เล่นเกมต่อถึงตีหนึ่ง ตีสอง ซึ่งพ่อมแม่ของเธอก็เตือนว่าว่าทำแบบนั้นบ่อยๆตาจะบอดเอา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันหยุดราชการ เธอเล่นเกมติดกันตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น หลังจากที่ทานอาหารเย็นเสร็จเธอก็พบว่าตาขวาสูญเสียการมองเห็นไปจึงถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล Nancheng วันต่อมาแพทย์วินิจฉัยพบว่าเธอมีอาการ RAO เนื่องจากเส้นเลือดแดงที่ส่งเลือดไปเลี้ยงเรติน่าเกิดอุดตัน มีความเป็นไปได้ที่สาเหตุอาจเกิดจากการเล่นสมาร์ทโฟนมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม Dr David Allamby หัวหน้าแผนกจักษุในลอนดอน บอกว่าโอกาสเกิดจากมือถือนั้นน้อยมาก โรคนี้มักจะเกิดกับคนที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจมากกว่า แต่ก็เคยมีเคสหายากที่โรคไมเกรนทำให้เกิดอาการ RAO ได้

VIA Mashable