ปัญหาของผู้ใชโดรนตอนนี้ก็คือ ระยะเวลาบินยังไม่เยอะต้องคอยเอามาเปลี่ยนแบต แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วย HYBRiX.20 ที่สามารถบินต่อเนื่องได้ถึง 4 ชั่วโมง

HYBRiX.20

HYBRiX.20

ปกติแล้วโดรนทั่วไปนั้นจะใช้งานได้นาน 20-30 นาทีต่อการชาร์จแบตหนึ่งครั้ง แต่ก็มีความพยายามในการพัฒนาโดรนรุ่นใหม่ๆที่บินได้นานขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ HYBRiX.20 ที่ทำสถิติโลก

สิ่งที่น่าสนใจของ HYBRiX.20 ก็คือพลังงานที่ใช้ระบบไฮบริด ผสมผสานระหว่างการใช้น้ำมันและไฟฟ้าจึงทำให้สามารถบินได้นานถึง 4 ชั่วโมงต่อการชาร์จแบตหนึ่งครั้งโดยทดสอบบินและจับเวลาที่สเปน ทำลายสถิติโดรนที่บินได้นานที่สุด โค่นเจ้าของสถิติเก่า Guinness World Record เคยบินต่อเนื่องได้นาน 2 ชั่วโมง 6 นาที 7 วินาที

การที่โดรนบินได้นานขนาดนี้ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้โดรนเป็นตัวช่วย อย่างเช่น ชาวนาที่ใช้โดรนในการหว่านเมล็ดพันธุ์พืช การให้ปุ๋ยซึ่งจะช่วยย่นเวลา หรืองานประเภทที่ใช้โดรนลาดตระเวนในการทำงานโดยไม่ต้องบินกลับมาฐานคอยชาร์จบ่อยๆ

Quaternium HYBRiX.20 ถือเป็นผลงานจากการให้ทุนของ European Commission Horizon 2020 research และ innovation funding programme สำหรับคนที่สนใจตอนนี้เค้าเปิดให้ลงทะเบียนสำหรับผู้ที่สนใจอยู่ ส่วนเรื่องวันวางขายและราคายังไม่มีประกาสออกมาอย่างเป็นทางการค่ะ

VIA T3