หลังจากเลื่อนเปิดให้บริการมาเกือยปี ตอนนี้ Amazon Go ร้านค้าปลีกไร้แคชเชียร์เปิดให้บริการจริงแล้วที่อเมริกาวันนี้เป็นวันแรก

Amazon Go

เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วกับ Amazon Go ร้านค้าปลีกแห่งแรกของยักษ์ใหญ่ Amazon ชูจุดเด่นร้านอัตโนมัติไม่มีแคชเชียร์หน้าร้าน ไม่ต้องต่อคิวจ่ายเงิน ไม่ต้องลงทะเบียน หยิบของแล้วเดินออกจากร้านได้ทันที

จริงๆแล้วทาง Amazon ได้เริ่มทดสอบระบบมาสักพักซึ่งเดิมทีตั้งใจจะเปิดให้บริการในช่วงต้นปี 2017 แต่ระบบต่างๆนั้นโดยเฉพาะ ระบบจ่ายเงินอัตโนมัติยังไม่สามารถมาทำงานได้สมบูรณ์ตามที่ตั้งใจไว้จึงทำให้ต้องเเลื่อนเปิดตัวมาเป็นต้นปี 2018 แทน

แม้จะเป็นเทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนรูปแบบการจับจ่ายของเราแต่สิ่งที่ตามมาก็คือร้านแบบใหม่นี้จะทำให้เกิดตำแหน่งงานใหม่และตำแหน่งงานบางอย่างที่จะถูกเลิกจ้างไปเมื่อมีเทคโนโลยีมาแทนที่

Amazon Go

ร้านสาขาแรกนี้ตั้งบนพื้นที่ 1,800 ตารางฟุตที่ใจกลาง Amazon campus สาขาซีแอตเทิลซึ่งเผยโฉมให้เห็นครั้งแรกช่วงปลายปี 2016 โดยในช่วงทดสอบก่อนเปิดให้บริการจริง คนที่สามารถเข้าไปใช้งานได้เฉพาะพนักงานของ Amazon เท่านั้น ทาง Amazon เรียกเทคโนโลยีของร้านนี้ว่า “Just Walk Out” ด้วยการผสมผสาcomputer vision, deep learning algorithms และเซนเซอร์ต่างๆแบบเดียวกับที่นำไปใช้ในรถยนต์ไร้คนขับ

สำหรับลูกค้าที่อยากใช้บริการ ก่อนอื่นเราต้องมีบัญชีผู้ใช้ของ Amazon และแอป Amazon Go ติดตั้งในมือถือก่อน จากนั้นก็เดินเข้าร้านหยิบของที่ต้องการแล้วเดินออกจากร้าน โดยระบบหลังบ้านจะคอยตรวจจับทุกการเคลื่อนไหวในร้าน สร้างรถเข็นแบบเสมือนจริงขึ้น พอเดินออกนอกร้านเมื่อไหร่ก็จะคิดเงินให้เสร็จสรรพจากของที่หยิบไป ส่วนเงินจะหักจากบัญชี Amazon และส่งใบเสร็จให้ตามไปให้ค่ะ

 

VIA CNBC