มาแล้วสิทธิบัตรของ Huawei โชว์ให้เห็นเทคโนโลยีของสมาร์ทโฟนจอพับได้ที่กำลังซุ่มพัฒนาอยู่เพื่ออกมาแข่งกับเจ้าอื่นๆอย่าง Galaxy X ของฝั่งซัมซุง

Huawei

หลังจากที่  Richard Yu ผู้บริหารของ Huawei ได้ประกาศไปเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วว่า ทางบริษัทกำลังพัฒนาเครื่องต้นแบบของสมาร์ทโฟนจอพับได้อยู่ ล่าสุดได้มีสิทธิบัตรหลุดออกมาบนออนไลน์แสดงให้เห็นหน้าตาและการทำงานเบื้องต้นแล้ว

สิทธิบัตรฉบับนี้มีชื่อว่า “foldable smartphone” แสดงให้เห็นถึงสมาร์ทโฟนพับได้ที่สามารถกางออกมาเพื่อใช้งานเป็นแท็บเล็ต ซึ่งคล้ายๆกับสิ่งที่ Samsung Galaxy X คาดว่าจะทำได้ สิ่งที่น่าสนใจก็คือ หน้าจอเมื่อกางออกมาแล้วจะเป็นจอใหญ่แผ่นเดียว แบบไม่มีรอยต่อของหน้าจอตรงกลางเครื่องให้เห็น เคล็ดลับการออกแบบอยู่ที่ตรงแกนพับใต้จอที่มีความยืดหยุ่นสูงเปิดปิดได้เหมือนหนังสือ

นี่น่าจะทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนจอพับได้ มีความร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆซึ่งคาดว่าจะเป็นเทรนด์ของมือถือยุคต่อไป เพราะทั้งซัมซุงและ Apple เองก็กำลังซุ่มพัฒนากันอยู่ แต่สิ่งที่หัวเว่ยถือไพ่เหนือกว่าก็คือ เซนเซอร์สแกนนิ้วฝังแบบใต้จอที่เพิ่งเปิดตัวมาพร้อมกับ Mate RS ซึ่งทำให้ตัวเครื่องบางลงได้อีก

 

VIA T3