หลังจากทำยานระเบิดคาแท่นปล่อยทั้งขาขึ้นและขาลงมาเกือบสิบลำ ล่าสุด อีลอน มัสก์ ก็ได้ออกมาอัพเดทความคืบหน้าล่าสุดของการพัฒนาโครงการ Starship ครั้งแรกในรอบ 2 ปีเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาผ่านทวิตเตอร์ของ SpaceX โดยได้เปิดเผยถึงความมั่นใจในแผนการทดสอบบินยาน Starship ขึ้นสู่วงโคจรภายในปีนี้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีโดยเฉพาะการขออนุมัติการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม(EIA) จากองค์การบริหารการบินแห่งชาติ(FAA) ยาน Starship ก็พร้อมที่จะทะยานขึ้นสู่วงโคจรภายปลายเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

ทั้งนี้การปล่อยจรวดแต่ละครั้งนั้นต้องมีการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมแม้ว่ายาน Starship จะถูกออกแบบมาให้นำตัวยานกลับมาใช้งานใหม่หมดทั้งจรวดท่อนบูสเตอร์ Super Heavy รวมถึงตัวยาน Starship เอง เพราะการปล่อยจรวดลำมหึมาขนาดนี้นั้นมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแน่นอนทั้งจากมลพิษทางเสียงและจากการเผาเชื้อเพลิงปริมาณมหาศาล

โดยเที่ยวบินทดสอบนี้คาวว่าจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 90 นาที ซึ่งตัวยาน Starship และจรวดบูสเตอร์ที่ทำการบินทดสอบรอบนี้ยังไม่มีแผนการเก็บกลับมาใช้งานซ้ำโดยจะปล่อยให้ตกลงทะเลแทน

สำหรับยาน Starship นั้นสูงกว่า 120 เมตรประกอบด้วยจรวดท่อนบูสเตอร์ Super Heavy ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์แรปเตอร์ถึง 33 เครื่องและยาน Starship เองมาพร้อมกับเครื่องยนต์ Raptor สำหรับเดินทางในอวกาศ 3เครื่อง ซึ่งจะสร้างแรงขับได้กว่า 75 ล้านนิวตันเมื่อมันทะยานขึ้นจากฐานปล่อย ทำลายสถิติจรวดที่มีแรงขับสูงสุดที่เคยมีมาของจรวด Saturn V ซึ่งครองสถิติมาอย่างยาวนาน (ปัจจุบันมีจรวดอย่างน้อย 5 รุ่นที่จะมีแรงขับมากกว่า Saturn V แต่ก็ยังอยู่ในขั้นตอนออกแบบและก่อสร้างซึ่ง Starship มีแนวโน้มจะเป็นลำแรกที่จะทำลายสถิติของ Saturn V ลงได้)

ยาน Starship นั้นนอกจากจะถูกออกแบบให้พามนุษย์ไปยังดวงจันทร์และดาวอังคารแล้วยังถูกนำมาใช้เป็นระบบขนส่งสำหรับการเดินทางข้ามโลกในชั่วไม่กี่อึดใจในอนาคตอีกด้วย

ซึ่งจากตารางประเมินเวลาเดินทางจะเห็นได้ว่ายิ่งเดินทางไกลแบบข้ามซีกโลกก็จะยิ่งลดเวลาได้มหาศาลเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับการเดินทางด้วยเครื่องบินโดยสารในปัจจุบัน

ก็รอลุ้นผลการบินทดสอบและหวังว่าจะประสบความสำเร็จ เพื่อที่เราจะได้มีการเดินทางข้ามซีกโลกรูปแบบใหม่รวมถึงการสร้างประวัติศาสตร์ในการพามนุษย์ไปเหยียบดาวอังคารด้วย

**************************************************************************************************************************************************************

อ้างอิง

https://interestingengineering.com/starship-orbit-this-year

https://www.spacex.com/