ใครที่เคยใช้ Wi-Fi บนเครื่องบินจะรู้ว่าความเร็วไม่ได้สูงมาก บางครั้งก็ช้าไม่ทันใจ เพื่อแก้ปัญหานี้ทางสายการบิน Delta Airlines จับมือ Starlink ทดสอบอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมบนเครื่อง

การใช้งาน Wi-Fi บนเครื่องบินนั้นเรียกว่ามีความต้องการสูงขึ้น เพราะคนไม่อยากขาดการเชื่อมต่อระหว่างการเดินทาง ซึ่งสายการบินเองก็พยายามตอบสนองลูกค้า แต่ปัญหาคือ ความเร็วในการเชื่อมต่อ

ทาง Wall Street Journal รายงานว่าทางผู้บริหารของสายการบิน Delta Airlines ออกมายืนยันว่าทดสอบให้บริการ Wi-Fi ในเครื่องโดยเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของ Starlink แต่ยังปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ตอนนี้ SpaceX ได้ปล่อยดาวเทียมกว่า 42,000 ดวงไปในชั้นบรรยากาศ low-Earth orbit สร้างโครงข่ายดาวเทียมขนาดใหญ่ เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตไปยังพื้นที่ต่างๆของโลก ซึ่ง SpaceX ได้เข้าไปคุยกับสายการบินต่างๆเพื่อเป็นพันธมิตร เอาบริการของตัวเองไปให้บริการบนเครื่อง

ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน 2021 ทาง Jonathan Hofeller รองประธานของ Starlink ได้เผยในงาน Connected Aviation Intelligence Summit ว่าทางบริษัทกำลังมองหาช่องทาง ขยายบริการในเชิงพาณิชย์มากขึ้น ส่วนทาง Elon Musk เคยทวีตบอกว่ารอการรับรองบริการบนเครื่องบินรุ่นที่ต่างกัน เช่น  Boeing 737 และ Airbus A320.

ด้านนอกของเครื่องบินนั้นจะมีเสาอากาศรูปทรงโดม เพื่อรับสัญญาณจากดาวเทียม มากระจายต่อ ตอนนี้สายการบิน Delta ได้จับมือกับ  Viasat บริษัทดาวเทียมในแคลิฟอรืเนียในการให้บริการอินเทอรืเน็ตบนเครื่อง โดยค่าบริการอยู่ที่ 5 ดอลลาร์ต่อเที่ยว หรือจ่ายรายเดือน 49.95 ดอลลาร์.

ที่มา Gizmodo