ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจแต่ไม่ชอบใส่นาฬิกาวัดสุขภาพตลอดเวลา นี่คือแผ่นติดตัวไฮเทค ติดตัวไว้ตรวจจับอาการได้ตั้งแต่เนิ่นๆแถมยังแม่นย้ำซะด้วยสิ

นักวิจัยจาก University of California San Diego ได้พัฒนาแผ่นติดผิวหนังสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเกี่ยวกับปอดหรือหัวใจ แผ่นนี้มีขนาดเท่ากับเล็บมือเท่านั้น แถมยังตรวจวัดความดันเลือดได้โดยที่เราไม่เจ็บตัว เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

เทคโนโลยีที่ใช้ก็คือ คลื่นอัลตราซาวด์ ยิงออกไปเพื่อวัดและติดตามสัญญาณชีพ รวมถึงสัญญาณอื่นๆของร่างกาย แต่ข้อจำกัดก็คือจะเก็บข้อมูลได้เฉพาะตรงจุดที่มันติดไว้เท่านั้น ซึ่งตอนนี้สามารถวัดความดันโลหิต (Central blood pressure) จากเส้นเลือดหลักใต้ผิวหนังได้ลึกถึง 1 นิ้วจากจุดที่ติดเข้าไป การวัดค่า Central blood pressure นั้นจะต่างจากการวัดความดันแบบเอาที่รัดพันแขนแล้วสูบลมเข้าไปที่เราเห็นตามโรงพยาบาล ตรงที่มีความแม่นยำกว่า รวมถึงสามารถใช้คาดเดาอาการของโรคหัวใจได้ด้วย แต่การวัดแบบนี้จะยากกว่าตรงที่ต้องตรวจเป็นประจำ เพื่อคำนวณค่าออกมา

 

แผ่นปิดผิวหนังชิ้นนี้จึงกลายเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายกว่า เพราะติดตัวเราตลอดเวลา มีความยืดหยุ่นสูง สามารถใส่ทำกิจกรรมต่างๆได้โดยที่ไม่อึดอัด ให้ข้อมูลแบบ Real-time ช่วยให้พบอาการผิดปกติได้ตั้งแต่เนิ่นๆ แถมยังเอามาประยุกต์ใช้ในห้องผ่าตัด วัดค่า central blood pressure ที่จำเป็นได้

ในช่วงเริ่มต้นนี้จะทำการทดสอบกับผู้ป่วยเพศชาย ให้ติดแผ่นนี้ที่ข้อพับแขน, ข้อมือ, คอและเท้าเพื่อทำการเก็บข้อมูลหลายๆจุดพร้อมกันจะได้ผลที่แม่นยำขึ้น แน่นอนว่ามันยังต้องได้รับการพัฒนาประสิทธิภาพให้ดีขึ้น โดยเฉพาะการใส่หน่วยประมวลผล,แหล่งพลังงานและการสื่อสารไร้สายเข้าไป ถ้าพัฒนาได้สมบูรณ์เมื่อไหร่ก็จะเป็นช่วยผู้ป่วยดรคหัวใจได้อีกเยอะเลยค่ะ ใครสนใจงานวิจัยแบบเต็มๆก็หาอ่านได้จากวารสาร Nature Biomedical Engineering

VIA Geek