นักวิทยาศาตร์คิดค้น  e-bandage พลาสเตอร์ปิดแผลไฮเทค ปิดลงบนผิวหนัง สร้างสนามไฟฟ้าช่วยเร่งให้แผลสมานตัวเร็วขึ้นกว่าเดิม

e-bandage

ปกติแล้ว ผิวหนังของคนจะสามารถฟื้นฟูตัวเองได้ แต่ระยะเวลาของแต่ละคนไม่เท่ากัน ในบางกรณีนั้น เช่นอาการป่วยหรือแผลบางชนิดจะหายช้าทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมา การเร่งให้แผลหายไวขึ้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้

ล่าสุดในวารสาร ACS Nano ได้เผยแพร่บทความ นักวิจัยประสบความสำเร็จในการใช้สนามไฟฟ้ามาช่วยเร่งอัตราฟื้นตัวของผิวหนังเวลาที่เกิดบาดแผลต่างๆ ถือเป็นความก้าวหน้าในการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานหรืออาการอื่นๆที่แผลหายช้า ต้องใช้เวลารักษานาน

นักวิจัยได้พัฒนาพลาสเตอร์อิเลคทรอนิกส์ (e-bandage) ที่อาจจะเป็นตัวช่วยแก้ปัญหา เมื่อติดลงบนผิวหนัง มันจะสร้างสนามไฟฟ้าช่วยเร่งให้แผลหายเร็วขึ้น ตัวพลาสเตอร์นั้นจะสามารถสร้างพลังงานใช้เองได้ ด้วยเครื่องผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก เปลี่ยนการเคลื่อนไหวให้เป็นไฟฟ้า เมื่อทำการทดสอบกับหนูในห้องแล็ปพบว่า บาดแผลที่จะสมานตัวใน 12 วัน เมื่อใช้ พลาสเตอร์อิเลคทรอนิกส์นี้ บาดแผลจะปิดตัวได้ในเวลาแค่ 3 วันเท่านั้น เมื่อเทียบกับการปิดด้วยพลาสเตอร์แบบธรรมดา

แน่นอนว่างานวิจัยนี้ยังต้องพัฒนาต่อ รวมถึงนำมาทดสอบใช้งานกับคนจริง ซึ่งต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่ๆเลยค่ะกว่าจะออกมาขายจริงได้

VIA Slashgear