มาดูวิธีแก้ปัญหาเด็กโดดเรียนในจีน ด้วยการฝังชิปลงในชุดยูนิฟอร์ม จับตาเด็กทุกฝีเก้า ป้องกันเด็กไม่เข้าเรียน แถมอยู่ไหนยังตามตัวได้ถูก

smart uniform

ปัญหาเด็กโดดเรียนไม่เข้าโรงเรียนนั้นน่าจะเจอเหมือนกันทุกประเทศขึ้นอยู่กับแต่ละที่ว่าจะแก้ปัญหากันยังไง ลองมาดูทางฝั่งประเทศจีนกันบ้าง ตอนนี้เค้าเริ่มใช้  “smart uniforms” ด้วยการฝังชิปลงไปในชุดนักเรียน สามารถติดตามได้ว่าตอนนี้เด็กอยู่ที่ไหน เข้าโรงเรียนจริงรึเปล่า ช่วยป้องกันการโดดเรียน สื่อ Global Times รานงานว่าหลายโรงเรียนในจีนเริ่มโปรโมทการใช้งานชุดยูนิฟอร์มอัจฉริยะกันมากขึ้น เพื่อช่วยติดตามตำแหน่งของเด็กๆเพื่อให้รู้ว่าเข้าโรงเรียนจริงรึเปล่า ซึ่งตอนนี้มีมากกว่า 10 โรงเรียนที่นำไปใช้งานจริงโดยเฉพาะในมณฑลกุ้ยโจวและเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง มีเด็นักเรียนกว่า 800 คนใส่ชุดนี้มาตั้งแต่ปี 2016

ชุด smart uniform นี้จะฝังชิปไว้ 2 ตัว ติดตั้งอยู่ที่ไหล่ทั้งสองข้าง ชิปนี้มีความทนทานสูง สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 150 องศาเซลเซียล และนำไปซักทำความสะอาดได้ถึง 500 ครั้ง  ทางบริษัท Guizhou Guanyu Technology เป็นผู้สนับสนุนเรื่องเทคโนโลยีให้ เมื่อเด็กใส่ชุดยูนิฟอร์มนี้ ทางเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำว่าเด็กเข้าและออกจากโรงเรียนจริง ทันทีที่เด็กเข้าหรือออกจากโรงเรียนข้อมูลจะถูกส่งให้กับผู้ปกครองและคุณครูที่ดูแลอัตโนมัติ

นอกจากนั้นตัวชิปยังส่งเสียงเตือนได้ด้วย ถ้าเด็กเดินออกจากโรงเรียนโดยไม่ได้รับอนุญาต ชุดก็จะส่งเสียงร้องทันที ในกรณีที่เด็กหัวใสคิดจะเปลี่ยนไปใส่เสื้อตัวอื่นแทน ที่หน้าประตูโรงเรียนก็จะมีกล้องพร้อมเทคโนโลยีจดจำใบหน้าสามารถส่งเสียงร้องเตือนเช่นกัน ในกรณีที่เด็กเกิดการหลงทางก็ใช้เสื้อตัวนี้บอกพิกัดกลับมาเพื่อให้ตามตัวได้ถูก ผลเมื่อมีการนำชุดนี้มาใช้อัตราเด็กเข้าโรงเรียนมีมากขึ้น แน่นอนว่าปัญหาที่หลายคนเป็นห่วงก็คือเรื่องความเป็นส่วนตัว ในการติดตามเด็กนอกเวลาเรียน

VIA globaltimes