มาแล้วร้านซูชิไฮเทคที่โตเกียว ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติปั้นให้ลูกค้าทาน ด้วยการใช้ข้อมูลสุขภาพของแต่ละคนมาวางแผนว่าจะได้ชิมซูชิหน้าอะไรบ้าง

บริษัทจากญี่ปุ่นเตรียมผสมผสานวิทยาศาสตร์และอาหารเข้าด้วยกันเพื่อสร้างซูชิที่มีรูปแบบเฉพาะ สำหรับลูกค้าแต่ละคน บริษัทนี้มีชื่อว่า Open Meals ด้วยการนำเครื่องพิมพ์สามมิติมาช่วยพิมพ์ซูชิออกมาเป็นคำๆ ซึ่งส่วนผสมต่างๆจะวิเคราะห์มาจากข้อมูลสุขภาพของลูกค้าแต่ละคน

ร้านใหม่นี้จะมีชื่อว่า Sushi Singularity ซึ่งตอนนี้ยังไม่เปิดให้บริการนะ ไอเดียของเค้าก็คือ ลูกค้าที่จะเข้ามาทานต้องจองโต๊ะล่วงหน้าก่อน เมื่อจองโต๊ะเรียบร้อยแล้ว ทางร้านจะส่งชุดทดสอบสุขภาพมาให้ จากนั้นเราจะต้องส่งตัวอย่างน้ำลาย,ปัสสาวะหรืออุจาระกลับไปให้ทางร้าน พอได้ตัวอย่างทางชีวภาพแล้ว ทาง Sushi Singularity จะเริ่มวิเคราะห์ตัวอย่างที่ได้มา จากนั้นก็วางแผนพิมพ์ซูชิออกมาให้เข้ากับสุขภาพของแต่ละคน

เมื่อลูกค้าเข้ามาที่ร้านก็จะมีกล้องสแกนใบหน้า รู้ว่าลูกค้าคือใคร วัดระดับสารอาหารที่ขาด , คุณภาพการนอนเป็นยังไง เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งไปยังเครื่องพิมพ์ซูชิที่มาพร้อมแขนหุ่นยนต์ เลือกพิมพ์ชนิดให้เหมะกับสารอาหารที่แต่ละคนต้องการ ส่วนเชฟที่เป็นคนก็มีหน้าที่เสิร์ฟซูชิให้ลูกค้าเท่านั้น

ในเว็บไซต์ของ Open Meals บอกว่า Sushi Singularity คือสิ่งที่ก้าวล้ำไปอีก ซึ่งจะเชื่อมต่อกับผู้คนทั่วโลก และจะปั้น,แก้ไข และแชร์ผ่านออนไลน์ได้ ทำให้ให้เกิดการสร้างสรรค์ซูชิรูปแบบใหม่ๆ แถมยังมีการข้อมูล  biometrics เพื่อช่วยให้ปั้นซูชิให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละคนโดยใช้ข้อมูลสุขภาพ

VIA DesignTaxi