ต่อไปพนักงงานส่งของอาจจะไม่จำเป็น เมื่อ Ford จับมือกับ Agility Robotics นำเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับมาทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ ช่วยส่งของได้ถึงหน้าบ้าน

Ford จับมือกับสตาร์ทอัพ Agility Robotics ร่วมพัฒนาและวิจัยนำหุ่นยนต์แบบสองขาและรถยนต์ไร้คนขับมาทำงานร่วมกันเพื่อขนส่งพัสดุไปถึงหน้าบ้านของเรา

หุ่นยนต์ที่ใช้มีชื่อว่า Digit เป็นหุ่นยนต์สองขาที่ติดตั้ง lidar และกล้อง Srereo ไว้ตรงศีรษะสำหรับจับสภาพแวดล้อมโดยรอบ มันสามารถแบกของได้หนักถึง 18 กิโลกรัม มันจะโดยสารไปกับรถยนต์ไร้คนขับจากนั้นก็จะทำหน้าที่ขนของจากท้ายรถเดินไปส่งที่หน้าประตูบ้านในระยะ 15 เมตรห่างจากตัวรถ ซึ่งนี่ถือเป็นการทดลองบริการรูปแบบใหม่ที่ต่อยอดมาจากเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการ robotaxi ในปี 2021

เมื่อรถมาถึงปลายทาง ประตูด้านหลังก็จะเปิดออก จากนั้นหุ่นยนต์ Digit ก็จะกางตัวเองออกมา ทำการยกของไปส่งยังจุดหมาย การสื่อสารระหว่างหุ่นยนต์กับรถนั้นถือเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญ ตัวรถจะมีการแชร์ข้อมูลระหว่างกันก่อนที่จะส่งหุ่นยนต์ออกไป ซึ่งใน 30 วินาทีแรกที่หุ่นเริ่มทำงานมันจะยังไม่รู้ว่าอะไรคืออะไร ต้องอาศัยข้อมูลจากรถยนต์มาบอกทาง ระหว่างที่หุ่นเดินออกไปก็จะส่งข้อมูลกลับมายังรถ ในกรณีที่หุ่นยนต์เกิดปัญหาเพื่อช่วยร่วมกันตัดสินใจได้

แน่นอนว่าหุ่นยนต์ Digit ไม่ใช่แค่ตัวเลือกเดียวของ Foed เค้ายังเปิดกว้างสำหรับหุ่นยนต์รูปแบบอื่นๆ แต่หุ่นยนต์แบบสองขานั้นมีข้อได้เปรียบตรงที่สามารถเดินขึ้นลงบันไดได้ดีกว่าหุ่นยนต์ขนของแบบสี่ล้อ

การวิจัยและทดลองทั้งหมดนี้ต่างก็มีปลายทางอยู่ที่นำเทคโนโลยีมาพัฒนารถแท็กซี่ไร้คนขับให้เกิดขึ้นได้จริง

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=WHWciIxNK2c[/youtube]

VIA TC