แม้ Huawei จะเลื่อนการวางจำหน่ายสมาร์ทโฟน Mate X เพื่อตรวจสอบให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาเหมือนค่ายคู่แข่ง ในขณะเดียวกันก็ออกแบบรุ่นที่สองเตรียมไว้แล้ว

ล่าสุดมีการค้นพบข้อมูลในฐานข้อมูลที่ทาง Huawei ได้ยื่นจดทะเบียนกับ WIPO ภาพแสดงให้เห็นถึงตัวเครื่องของสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ขนาดใหญ่ มีการพับเก็บจอไว้ด้านในเหมือนมือถือฝาพับสมัยก่อน แทนที่จอจะอยู่ด้านนอกเหมือนรุ่นแรก เวลาพับแล้วเราจะใช้จอที่สองที่อยู่ด้านนอก คล้ายกับ Galaxy Fold ของซัมซุงแต่จอนี้จะปิดทับด้วยกระจกที่มีความแข็งแรงสูง

เนื่องจากใช้กลไกในการพับจอ ทำให้ตัวเครื่องยังคงมีความหนาในระดับนึงเวลาที่เราพับเพื่อใช้งานเป็นมือถือจอเล็ก ส่วนของกล้องนั้นก็ยังยังคงใช้ดีไซน์ตามแบบฉบับของรุ่นแรก คือวางตำแหน่งไว้ตรงขอบเครื่อง โดยรวมแล้วตัวเครื่องจะมีความโค้งมนมากกว่ารุ่นแรกที่ออกจะดูเป็นเหลี่ยมๆ

ทั้งหมดนี้เป็นสิทธิบัตรที่จดไว้ ยังไม่มีอะไรมารับประกันได้ว่าจะผลิตออกมาขายจริงนะ แต่สิ่งนึงที่ยืนยันได้ก็คือทางหัวเว่ย นั้นพยายามที่จะออกแบบสมาร์ทโฟนรูปแบบใหม่ๆที่มาตอบสนองการใช้งานของผู้บริโภค แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การพับจอเข้าด้านในั้นจะมีปัญหาเหมือนซัมซุงรึเปล่า

VIA Slashgear