ค่าย NISSAN พัฒนาหุ่นยนต์เลียนแบบเป็ด ปล่อยวิ่งในแปลงนาเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้วัชพืชเติบโต จนต้องใช้แรงงานคนมาช่วยถอน

ชาวนาในเอเชียมักจะใช้วิธีธรรมชาติในการจำกัดวัชพืช อย่างเช่นปล่อยเป็ดไปในแปลงนา เพื่อช่วยกินวัชพืชและแมลงศัตรูพืช แถมเวลามันปล่อยมูลลงแปลงนาก็จะเป็นการเพิ่มปุ๋ยอีกทางนึง ในสมัยนี้วิธีการเหล่านี้ไม่ค่อยได้เห็นแล้ว เค้าก็เลยใช้เทคโนโลยีมาจำลองวิธีการแบบดั้งเดิม

เมื่อวิศวกรจากบริษัท Nissan ได้สร้างหุ่นยนต์มาใช้เป็นทางเลือกแทนการใช้เป็ดแบบเดิม โดยสร้างตัวต้นแบบนำไปใช้งานที่จังหวัดยามากาตะ  ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ซึ่งโครงการนี้เป็นเหมือนโครงการ DIY เชิงทดลอง มากกว่าการที่จะวางแผนที่จะผลิตมาขายจริง

หุ่นตัวนี้มีชื่อว่า Aigamo ซึ่งได้มาจากสายพันธุ์เป็ดบ้าน ตัวหุ่นมีห้าตาคล้ายหุ่นยนต์หุ่นฝุ่น น้ำหนักราวๆ 1.5 กิโลกรัม ด้านล่างมีตัวใบพัดหมุนได้ 2 ตัว จำลองให้คล้ายๆตีนเป็ด สำหรับตีขาเพื่อเดินไปข้างหน้า เมื่อเกิดการตีขาก็จะเป็นการเติมออกซิเจนลงในน้ำ รวมถึงตีให้เมล็ดวัชพืชลอยขึ้นมา ไม่ให้ฝังรากลงแปลงนา ส่วนวัชพืชที่ฝังรากแล้วเวลาที่ตีน้ำก็จะทำให้โคลนกระจายไปทั่ว ทำให้ต้นอ่อนวัชพืชที่เพิ่งขึ้น ไม่ได้แสงแดดเพียงพอสุดท้ายก็จะตายไปเอง

ส่วนเรื่องรายละเอียดการทำงานนั้นอธิบายเป็นภาษาญี่ปุ่นค่ะ ถ้าคนสนใจเยอะๆอาจจะมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษออกมา คาดว่าหุ่นยนต์ตัวนี้พัฒนาออกมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน เนื่องจากที่ญี่ปุ่นนั้นมีจำนวนประชากรสูงอายุมากขึ้นนั่นเอง

VIA The Verge