ฝุ่นเยอะขนาดนี้ นอกจากจะใช้เครื่องฟอกอากาศแล้ว ลองมาดูต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้กันบ้าง เผื่อจะช่วยเสริมทัพสู้ฝุ่นกันอีกแรงหนึ่ง

ต้นไม้ฟอกอากาศเป็นต้นไม้ที่มีการคายน้ำสูงกว่าต้นไม้ชนิดอื่น สามารถดูดซับพวกสารมลพิษในอากาศได้ ซึ่งเหล่าต้นไม้ฟอกอากาศที่เราเลือกมานี้เน้นดูแลง่าย ไม่ต้องการแสงแดดเยอะ และตั้งไว้ในห้องได้สบายให้เหมาะกับพื้นที่ไม่ใหญ่มากหรือคนที่อยู่ในคอนโดค่ะ

เดหลี 

เป็นไม้ประดับที่มีดอกสีขาวคล้ายดอกหน้าวัว เดหลีมีความสามารถในการคายความชื้นสูง ถือว่าเป็นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี เพราะจะช่วยดูดซับกลิ่นกาว อาซีโตนที่อยู่ในเครื่องสำอาง น้ำยาทาเล็บ น้ำยาลบคำผิด สารไตรคลอโรเอทิลีนที่อยู่ในเครื่องพิมพ์ รวมทั้งเบนซินและฟอร์มาลดีไฮด์

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสงแดดหรือน้ำมากเท่าไหร่ ลักษณะพิเศษของพรรณไม้นี้จะคายออกซิเจนในตอนกลางคืน ซึ่งแตกต่างจากต้นไม้ชนิดอื่น ทำให้อากาศดี สดชื่น เหมาะกับการวางไว้ในห้องนอนสุดๆ แถมคนจีนยังถือว่าลิ้นมังกรถือเป็นไม้มงคลด้วย

พลูด่าง

เป็นไม้เลื้อยที่มีลำต้นอ่อน โตง่าย เลี้ยงง่าย จะปลูกในกระถางหรือใส่แจกันก็ได้ พลูด่างสามารถช่วยลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในเวลา 24 ชั่วโมงได้ถึง 75% 

เฟินบอสตัน

เป็นไม้ประดับที่สามารถฟอกอากาศได้เช่นกัน โดยเฟินบอสตันจะชอบแสงแดดรำไร ต้องการน้ำมาก สามารถดูดสารพิษได้มาก โดยเฉพาะสารจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศภายในอาคารได้เป็นอย่างดี

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ นอกจากจะเป็นพืชที่มีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรรักษาแผล บำรุงผิวและผมแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของการระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา ปวดศีรษะ ไปจนถึงโรคหอบหืด

เห็นคุณสมบัติของแต่ละต้นแล้วก็น่าจะซื้อมาไว้ในห้องสักต้นสองต้นเพื่อช่วยลดสารมลพิษในห้อง เครื่องฟอกอากาศก็จะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป แถมยังช่วยให้บรรยากาศในห้องดูสดชื่นน่าอยู่ขึ้นด้วยนะ

 

Source: 1, 2, 3, 4, 5