หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา ยังคงเป็นประเด็นที่ทั่วโลกจับนตาดูว่า การระบาดครั้งนี้จะสิ้นสุดเมื่อไหร่ หลังกินเวลานานมาเป็นระยะเวลาเกือบ 3 เดือนแล้ว เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวส่งผลกระทบในหลายๆ ด้านเป็นอย่างมาก 

ลองมาดูกันว่า Civid-19 ตอนนี้กระทบอะไรบ้าง

1 การท่องเที่ยวไทย

Credit : Pixabay

ต้องยอมรับนะคะว่าการท่องเที่ยวของประเทศไทยถือเป็นตัวขับเคลื่อน GDP ของประเทศเลยก็ว่าได้ และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่ที่เดินทางมาประเทศไทยนั้นก็หนีไม่พ้นนักท่องเที่ยวชาวจีนค่ะ จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาที่ผ่านมา ส่งผลให้การท่องเที่ยวตามเมืองท่องเที่ยวต่างๆ อย่าง กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพัทยา ได้รับผลกระทบตามๆ กัน แหล่งท่องเที่ยวเงียบ ไร้ผู้คน แม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าน้อยกว่าปกติ

2 การท่องเที่ยวทั่วโลก 

Credit : Pixabay

ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยค่ะที่ได้รับผลกระทบ ทั่วโลกตอนนี้ก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน คนไทยออกไปไม่ได้ ต้องยกเลิกตัวบ้าง เปลี่ยนแพลนบ้างก็มี แม้ว่าจีนจะเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อ และ ผู้เสียชีวิตจำนวนมากที่สุดในโลก แต่เอาเข้าจริงๆ ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกก็มีโอกาสที่จะพบอัตราการติดเชื้อเช่นกัน ดังนั้นแน่นอนว่าการท่องเที่ยวประเทศต่างๆ ก็ต่างได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน อย่าง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เป็นต้น 

3 ตลาดหุ้นโลก 

Time : 26022020

โลกต่างวิตกกังวลกับสถานการณ์ดังกล่าวโดยที่ไม่รู้เลยว่าสถานการณ์จะกลับมาสู่ปกติได้เมื่อไหร่ เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่ไปทั่วโลกแบบนี้ ทำให้ภาพรวมของเศรษฐกิจหลายๆ ประเทศเริ่มได้รับผลกระทบ ตามมาด้วยตลาดหุ้นโลก อย่างดัชนีดาวน์โจนส์ก็ปรับตัวลงตามๆ กันจากสถานการณ์ดังกล่าว

4 ตลาดหุ้นไทย

แสดงย้อนหลัง 3 เดือน สิ้นสุดวันที่ 25 ก.พ.63

เมื่อตลาดหุ้นโลกร่วงแรง ตลาดหุ้นไทยก็ไปตามๆ กัน แม้ว่าสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศไทยจะคงที่ และยังไม่พบผู้เสียชีวิต แต่ด้วยภาวะทั่วโลกที่ดูไม่สู้ดีนัก อีกทั้งการท่องเที่ยวไทยที่ได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน ส่งผลต่อหุ้น หรือ บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ อย่างกลุ่มการท่องเที่ยว ที่นับว่าเป็นกลุ่มหลักของมาร์เก็ตแชร์ในตลาดเป็นอย่าง แม้ว่าประเทศไทยอาจจะมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลกระทบด้วยก็ตาม

5 ความไม่แน่นอนของคุณภาพชีวิตคน 

Credit : Pixabay

ต้องยอมรับว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนานี้ ได้ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของผู้คนในหลายประเทศทั่วโลกเป็นอย่างมาก ดังนั้นหลายคนอาจเริ่มมีความไม่มั่นใจในเรื่องคุณภาพชีวิตว่าต่อจากนี้ไปจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงด้านใดบ้าง อย่างเรื่องข้าวของที่อาจจะต้องแพงขึ้น เพราะคนต้องการมากขึ้นแต่กำลังการผลิตนั้นทำได้น้อยลง เห็นชัดๆ เลยคงเป็นหน้ากากอนามัยที่ขาดตลาด บางที่ก็ขึ้นราคาจนเกินความเป็นจริงไป อีกทั้ง WHO องค์การอนามัยโลก ก็ได้ออกมาเตือนให้ทั่วโลกเตรียมรับมือกับไวรัสโคโรนา เนื่องด้วยเริ่มเห็นการแพร่ระบาดที่รวดเร็วในหลายประเทศ ไม่เว้นแม้แต่แถบยุโรป และอเมริกา 

ดังนั้นเราเองในฐานะผู้ติดตามสถานการณ์สิ่งที่ต้องพึงระวังตัวเอง คือ การปกป้องตัวเอง และ ปกป้องคนรอบข้าง พร้อมติดตามข่าวสารจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อที่จะไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอม และ โรคภัยรอบตัว รวมถึงหากเดินทางไปยังประเทศที่สุ่มเสี่ยงก็ควรที่จะกักตัวเอง หรือ หากต้องพบแพทย์ ควรแจ้งข้อมูลที่ละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางไม่ปกปิดข้อมูล