การทหารยุคนี้ใครมีความเหนือชั้นของเทคโนโลยีมากกว่าก็ได้เปรียบกว่า เหมือนสหรัฐอเมริกาที่ใช้โดรน MQ-9 Reaper เพียงแค่ลำเดียวสังหารนายพลอิหร่านโดยไม่ต้องใช้กำลังพลอย่างสิ้นเปลืองเหมือนในอดีต ซึ่งนั่นทำให้ชาวโลกตระหนักได้ว่า โดรนสังหารจะมาเปลี่ยนโฉมเกมสงครามแทนการใช้ทหารและอาวุธสงครามแบบเดิม มาดูว่าทำไม MQ-9 Reaper ของสหรัฐฯถึงถูกเลือกมาใช้ในเกมสงครามนี้

1. เล็ก เงียบ ยากต่อการมองเห็น

MQ-9 Reaper เป็นเหมือนเครื่องบินจู่โจม เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่าเครื่องบินจู่โจมทั่วไป และใช้เครื่องยนต์ใบพัดขนาด 900 แรงม้า ซึ่งทำให้ยากต่อการมองเห็นและการบินในระดับต่ำยังทำให้ยากต่อการถูกตรวจจับจากเรดาร์หรือระบบเตือนภัยทางอากาศ 

2. ไม่เสียกำลังพล ใช้การควบคุมจากระยะไกล 

โดรนลำนี้ใช้การควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรลในระยะปฏิบัติการ 1,151 ไมล์ (1,852 กิโลเมตร) โดยทีมทั้งหมดจะมี 3 ตำแหน่ง คือ  Pilots (นักบิน), Sensor Operators (พนักงานคุม sensor ชี้เป้า) และ Mission Intelligence Coordinators (เจ้าหน้าที่ประสานงาน) แต่ใช้คนนั่งบังคับควบคุม 2 คน คือคนควบคุมการบิน และคนชี้เป้า เพราะฉะนั้นก็เป็นการลดอัตราการสูญเสียทหารปฏิบัติการด้วย

3. ออกแบบมาให้ติดตั้งอาวุธได้เพื่อล่าและทำลาย

MQ-9 Reaper สามารถติดตั้งอาวุธหลายรูปแบบ เช่น มิสไซล์โจมตีอากาศสู่พื้น AGM-114 Hellfire ระเบิดนำทางด้วยแสงเลเซอร์ GBU-12 Paveway II ระเบิดนำวิถี Joint Direct Attack Munition (JDAM) และมิสไซล์โจมตีอากาศสู่พื้นแบบ Brimstone จรวดต่อสู้แบบอากาศสู่อากาศ AIM-9 Sidewinder และแบบ AIM-92 Stinger นอกจากนี้ยังมีระบบถ่ายภาพด้วยเซ็นเซอร์อินฟราเรด มีเครื่องค้นหาระยะเลเซอร์และอุปกรณ์การกำหนดเป้าหมายโจมตีด้วยความแม่นยำสูง เพื่อล่าและทำลายโดยเฉพาะ

4. ใช้ในการตรวจตราสอดแนมได้ 

โดรน MQ-9 Reaper เป็นโดรนที่มีความเงียบ ทำให้ถูกนำไปใช้ในการตรวจล่าตระเวนและสอดแนมด้วย ซึ่งจะมีกล้องความคมชัดสูงติดไว้ด้านหน้า รวมถึงติดตั้งเทคโนโลยีกล้องจับความร้อน (Thermographic camera) ดังนั้นเป้าหมายที่เป็นมนุษย์ไม่สามารถซ่อนตัวได้ในที่โล่งแจ้งแม้จะเป็นเวลากลางคืน

5. ว่องไว บินได้นาน

สามารถบินได้ด้วยความเร็วสูงสุด 300 ไมล์ต่อชั่วโมง (482 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) หากบรรทุกอาวุธเต็มที่จะบินได้นานประมาณ 14 ชั่วโมง เพดานบินสูงสุด 50,000 ฟุต ดังนั้นเมื่อบินได้เร็วก็ไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น บินได้นานก็จะสามารถลาดตระเวน และรอเวลาจู่โจมหรือปฏิบัติการได้นานขึ้น

การนำความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมาใช้ในการทหารหรือสงครามอย่างการนำโดรนติดอาวุธมาใช้ของสหรัฐฯนั้น ถือเป็นการพลิกโฉมในเกมการสงครามที่จากนี้จะวัดกันจากความเหนือชั้นทางเทคโนโลยี ไม่ใช่วัดกันจากกำลังพลแล้ว 

Source: GA-ASIUS Military Generation