อีกหนึ่งเทคโนโลยีน่าสนใจช่วยรับมือการแพร่กระจายของ COVID-19 เมื่อสตาร์ตอัพจีนคิดค้นกดปุ่มลิฟท์ไฮเทค ฉายภาพสามมิติลอยกลางอากาศ กดสั่งงานเลือกชั้นได้เหมือนปุ่มจริง

ก่อนหน้านี้หลายคนคงจะเคยอ่านข่าว คนถ่มน้ำลายที่ในลิฟท์ที่พัทยา ทำให้คนที่อาศัยในคอนโดแห่งนั้นผวาไปตามๆกันเพราะนำลายนั้นเป็นหนึ่งในพาหะแพร่เชื้อ COVID-19 ได้ เพราะมันสามารถแพร่เชื้อผ่านการสัมผัสกับคนหรือของที่มีเชื้ออยู่

ปุ่มกดลิฟท์เองก็ถือว่าเป็นตัวแพร่เชื้อโรคเป็นอย่างดีเพราะวันนึงๆมีคนกดไม่รู้กี่คน แล้วแต่ละคนรักษาความสะอาดแค่ไหน เอามือไปสัมผัสกับอะไรมาบ้าง แต่ถ้าจะให้ทำความสะอาดปุ่มกดทุกครั้งที่ใช้งานก็คงไม่ไหว ทางบริษัทสตาร์ทอัพจากจีนจึงได้เกิดไอเดียเพื่อรับมือกับเชื้อ COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ ด้วยการพัฒนาปุ่มกดแบบใหม่โดยไม่ต้องสัมผัสปุ่มจริงขึ้นมา

เทคโนโลยีที่เขาใช้มือชื่อว่า DCT-plate ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  หลักการก็คือใช้กระจกสะท้อนแสง เพื่อฉายภาพโฮโลแกรมสามมิติของปุ่มกดให้เหมือนลอยอยู่กลางอากาศ จากนั้นจะใช้เซ็นเซอร์ในการจับการเคลื่อนไหวของมือในอากาศว่ากำลังกดที่ชั่นไหน จากนั้นก็สั่งให้ลิฟท์ไปจอดที่ชั้นที่เราต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสแผงควบคุมเลย

คลิปวิดีโอด้านบนนั้นเป็นการสาธิตการทำงาน หลังจากนำอุปกรณ์ไปติดตั้งในบริษัท EASPEED ที่ตั้งอยู่ในเขต Hefei Hi-tech Industrial Development Zone  นอกจากที่นี่แล้ว ยังมีการนำไปใช้งานจริงที่โรงพยาบาลในเมืองอู่ฮั่นด้วย ส่วนแผนการต่อไปคือการขยายการใช้งานไปยังอาคารสาธารณะอื่นๆทั่วประเทศจีน

VIA Dailymail