ยุคนี้การทำตลาดออนไลน์เป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นเพราะว่าแพลตฟอร์มต่างๆ มากมายที่ให้แบรนด์หรือบริษัทต่างๆ ใช้เป็นช่องทาง โดยสิ่งที่คุ้นเคยกันดีก็หนีไม่พ้น Facebook , Youtube , Instagram และ Twitter แต่อีกแพลตฟอร์มที่น่าจับตานั้นก็คือ TikTok

TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นที่กำลังในขณะนี้ ถือเป็นแพลตฟอร์มที่นำเทรนด์คอนเทนท์วิดีโอสั้นในรูปแบบเข้าใจง่าย กระชับ และสนุกสนาน ที่จะพลิกโฉมการทำ Digital Marketing ตอบโจทย์แบรนด์ที่ต้องการสร้างการรับรู้ (awareness) และการปฏิสัมพันธ์ (engagement) ระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ได้จนเป็นกระแสไวรัลอย่างรวดเร็ว ผ่านคอนเทนท์วิดีโอสั้นสุดครีเอทบน Challenge Campaign ที่สร้างประวัติศาสตร์การทำไวรัลมาแล้วทั่วโลกในรูปแบบโฆษณามิติใหม่ที่ไม่เหมือนใคร โดยรูปแบบการโฆษณาของ TikTok ที่เกิดขึ้นมี 2 ประเภท คือ

รูปแบบโฆษณาเพื่อการสร้าง Reach หรือ การเข้าถึง

Brand Takeover: รูปแบบโฆษณาที่สามารถสร้างการเข้าถึงหรือ Reach ได้เยอะที่สุดถึง 100% Share of Voice เหมาะสำหรับแบรนด์ที่มีแคมเปญการตลาดอยู่แล้วและอยากโปรโมทข้อความสั้นๆ เพื่อสร้างการรับรู้ และตอกย้ำก่อนที่ผู้ใช้จะเข้าไปยังหน้า Feed
Top View: รูปแบบโฆษณาในตำแหน่งด้านบนที่สามารถสร้างได้ทั้ง Reach (การเข้าถึง), Traffic (จำนวนคนที่เข้ามาบนแพลตฟอร์ม) และ Consideration (การพิจารณาเพื่อตัดสินใจ) ไปยังหน้าเว็บของแบรนด์นั้นๆ ซึ่งเป็นรูปแบบ ที่มีจำนวนการแสดงผล ทั้ง View (การมองเห็น) และ Impression (จำนวนครั้งที่แสดงโฆษณา) เป็นจำนวนมากหลายล้านต่อวัน
In-Feed Ads: รูปแบบโฆษณาที่จะเกิดขึ้นระหว่าง Feed ของวิดีโอต่างๆ ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของ Reach แบบเจาะกลุ่มเป้าหมายและยังสามารถใส่ Call-to-Action ต่างๆ เพื่อเพิ่มการตัดสินใจหรือ Conversion ได้อีกด้วย

รูปแบบโฆษณาเพื่อการสร้าง Engagement หรือ ปฎิสัมพันธ์

Hashtag Challenge: รูปแบบโฆษณาในลักษณะของการจัดแคมเปญเพื่อท้าให้ผู้ใช้มาร่วมกิจกรรมเพื่อลุ้นรับรางวัลต่างๆ จนกลายเป็นกระแส ซึ่งสามารถสร้าง Engagement หรือปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้ในแบบ User Generated Content หรือคอนเทนท์ที่สร้างขึ้นจากผู้ใช้กับแบรนด์ได้อย่างมหาศาล
Branded Effect: รูปแบบโฆษณาที่แบรนด์สามารถเข้ามาสร้างสรรค์ Effect ต่างๆ ทั้งภาพและเสียง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ประกอบกับวิดีโอขนาดสั้นของพวกเขาได้ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการจดจำและปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น

ซึ่งไม่แน่คอนเทนท์ในรูปแบบวิดีโอสั้นที่กำลังเป็นที่นิยมอาจจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำตลาดออนไลน์อย่างหนีไม้พ้นเลยจริงๆ ก็เป็นได้ และ TikTok เองก็นับว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีคุณรุ่นใหม่ใช้งานอยู่มากมาย หากแบรนด์ต้องการที่จะสร้างฐานกลุ่มเป้าหมายกลุ่มใหม่ TikTok น่าจะเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในตลาดตอนนี้