ในสถานการณ์ที่หลายคนต้อง Work From Home หรือ ทำงานจากที่บ้าน หลากคนมองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เราได้ลดความเสี่ยงในการเผชิญกับเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด -19 แต่ในทางกลับกัน รู้หรือไม่ว่าการทำงานติดบ้าน อยู่กับที่ก็ทำให้เราเสี่ยงกับโรคออฟฟิศซินโดรมได้เหมือนกัน และดูเหมือนว่าจะมีโอกาสมากกว่าด้วย เพราะอะไรลองมาดูสาเหตุกัน

1 Work From Home : เพลินไปหน่อย นั่งนาน นั่งจนลืมเวลา

การทำงานที่บ้านเราเชื่อว่าหลายคนจะชินกับการอยู่ติดกับที่ในระยะเวลานานๆ นั่งทำงานเพลินๆ จนลืมเรื่องเวลา เพราะไม่มีใครมาชวนไปทำกิจกรรมต่างๆ เช่นไปหาของกิน พักกลางวัน หรือเดินไปพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน

2 Work From Home : เก้าอี้ โต๊ะ ท่านั่ง มีผลหมด

ว่าด้วยเรื่องโต๊ะหรือเก้าอี้ที่ใช้สำหรับนั่งทำงานที่บ้าน เอาจริงๆ แล้วก็ดูจะแตกต่างกับการทำงานที่ออฟฟิศไปส่ะหมด เพราะบางคนชินกับการทำงานที่บ้านด้วยอิริยาบถสบายๆ ไม่ต้องยุ่งยากอะไร มีแค่โต๊ะตัวเล็ก นั่งพิงกำแพง นั่งตัวงอ ทำงานเพลินๆ จนลืมเวลา แต่รู้ตัวอีกทีปวดหลัง ปวดไหล่ไปหมด ซึ่งนั่นอาจเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้คุณเข้าใกล้โรคออฟฟิศซินโดรมก็เป็นได้

วิธีเลี่ยงความเสี่ยงออฟฟิศซินโดรม

ดูเหมือนว่าการทำงานจากที่บ้านมีแนวโน้มที่จะเจอกับความเสี่ยงในการเป็นออฟฟิศซินโดรมได้ง่ายกว่าการทำงานที่ออฟฟิศ แต่ไม่ต้องกังวลไปทุกอย่างมีทางออกลองทำตามวิธีต่อไปนี้

1 หมั่นขยับตัวบ่อยๆ ยืดเส้น ยืดสาย ด้วยการเปลี่ยนอิริยาบถ
2 ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้เดินเข้าห้องน้ำบ่อยครั้งลดการนั่งเพลินจนลืมขยับตัว
3 หลังเวลาเลิกงานให้หากิจกรรมเสริม เช่น ออกกำลังกายตามคลิปวิดีโอออนไลน์ เข้าคลาสออนไลน์ ทำงานบ้าน เดินเล่นรอบๆ บ้าน เล่นกับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น
4 หาอุปกรณ์เสริมที่สนับสนุนการนั่งทำงาน ไม่ว่าจะเป็นหมอนรองนั่ง ที่พิงหลัง เพื่อให้รู้สึกสบายตัวขึ้น แต่อย่างไรก็ตามต้องอย่าลืมขยับตัวออกจากหน้าคอมพิวเตอร์บ้าง

ดูเหมือนว่าการทำงานจากที่บ้าน หรือ Work From Home  ของใครหลายๆ คนจะเริ่มชินกันแล้ว แต่อย่าลืมสังเกตตัวเองกันบางว่าการทำงานจากที่บ้านผ่านเทคโนโลยีนั่นมีความเสี่ยงกับสุขภาพของตัวเองมากน้อยแค่ไหน อย่าให้การทำงานจากทีบ้านเพื่อเลี่ยงความเสี่ยงของโรคโควิด – 19 แต่กลับทำให้เรามีโรคออฟฟิศซินโดรมตามมากันนะคะ

ภาพจากอินเตอร์เน็ต : Pixabay