ไหน มีใครได้เข้าไปคุยกับ น้องหน้ากาก Covid bot แล้วบ้างคะ?

สืบเนื่องจากคราวที่แล้ว ครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ chatbot มากขึ้น วันนี้ Dailygizmo ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ทีม Covid Bot มาดูกันเลยว่าความเป็นมาของเจ้าน้องหน้ากากมีเรื่องราวยังไง แล้วตอนนี้ Covid Bot ได้มีความพัฒนาไปถึงไหนแล้ว….

คุณเบญยังแชร์ให้ทีมเราอีกด้วยว่า หัวใจหลักของการสร้าง chatbot เพื่อให้ flow ของบทสนทนาไม่ยืดเยื้อมีดังนี้ค่ะ

  1. ข้อความต้องกระชับ: Chatbot ไม่ควรที่จะถามคำถามที่ไม่จำเป็น หรือถามวกไปวนมา
  2. ใช้คำที่ง่ายต่อการเข้าใจ: คำถามจากที่กรมควบคุมโรคใช้จะมีความวิชาการมาก บางอาจทำให้เข้าใจยาก ทีมคุณหมอจึงช่วยแปลงให้เป็นคำถามที่ผู้ป่วยเข้าใจได้ง่ายขึ้น
  3. Privacy First ความเป็นส่วนตัวมาก่อนเสนอ: ไม่ถามชื่อ อายุ เบอร์โทร และมีระบุ Privacy policy ชัดเจน
  4. พิมพ์พออ่าน: chatbot จะตอบคำถาม ทีละ block ทีละ block โดยใช้ chat bubble ถ่วงเวลาไว้ เพื่อให้มีเวลาคิดว่าผู้ตอบสามารถอ่านได้ทันจึงส่ง block ถัดไปครับ
  5. ความน่ารัก เป็นกันเอง: หัวใจสำคัญที่ทำให้คนชื่นชอบน้องหน้ากากเลย เพราะจะช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกกังวลน้อยลง

ซึ่งล่าสุดเราได้ทราบมาว่า Covid Bot มีการ add ข้อมูลแบบ realtime เพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งได้เพิ่มประสิทธิภาพในการคัดกรองผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ PUI ที่ออกโดยกรมควบคุมโรค ซึ่งโดยเฉลี่ยเปลี่ยนแปลงทุก 3 วัน โดยทีมแพทย์จะรับผิดชอบในการรับข้อมูล และประมวลข้อมูลออกมาให้ทางทีมของ Covid-bot ทราบต่อ ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ ภายในคืนเดียวกันนั้นทีม Covid Bot จะมาช่วยกันปรับ flow conversationใหม่ทั้งหมด จนเสร็จ แล้วหลังจากนั้นแพทย์ที่ทำงานกะดึกก็จะมาช่วยตรวจสอบข้อมูล เพื่อให้ทันกับวันรุ่งขึ้น

นอกจากจะช่วยประเทศไทยแล้ว ทืม Covid Bot ยังมีการแชร์ความรู้ และ know-how ด้าน chatbot ให้กับต่างประเทศ อย่าง slovenia พม่า แล้วก็ ลาว อีกด้วย ทางทีม Covid Bot ยังฝากขอบคุณทุกภาคส่วนผ่านช่องทาง Dailygizmo.tv อีกด้วยว่า ทั้งภาครัฐบาล influencers มีส่วนช่วยให้ น้องหน้ากาก ของ covidbot เป็นที่รู้จัก และได้รับความรักจากผู้ใช้ทั้งในประเทศไทยและอีกหลายและเทศทั่วโลก ถึง 30,000 คน!

คุณเบญแชร์ให้เราฟังว่า ส่วนตัวแล้วเขามองว่าโปรเจ็คนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะนอกจากจะสามารถช่วยเหลือผู้คนได้มากมายแล้ว ยังเป็นแรงบันดาลใจ หรือเป็นเหมือนต้นแบบให้ Solution ต่างๆ ที่ที่ตามมา ซึ่งทั้งหมดต้องขอบคุณ คุณหมอ เพื่อนๆ กลุ่ม Freaklab และคนอื่นๆในคณะผู้จัดทำ ที่ล้วนอาสา เสียสละเวลา และทรัพยากรมา ทำสิ่งนี้ให้สำเร็จจนได้ 

และนี่ก็เป็นอีกตัวอย่างกลุ่มคนไทย ที่ไม่แพ้ชาตืใดในโลกที่เรานำมาให้แฟนๆ dailygizmo ได้มารู้จักกันนะคะ หากท่านไหนมีโครงการ โปรเจ็คดีดี สามารถเล่าให้เราฟัง หรือส่งอีเมล์และรายละเอียด มาที่ [email protected] ได้เลยนะคะ