แชทเพื่อเช็ค! กับ “Covid Bot” ติด รึ ยัง?

ครั้งที่แล้วเราพาไปสัมภาษณ์ทีมพัฒนา Covid bot มาแล้ว….หลายๆ คน คงได้รู้จักกับ Covid Bot กันมาบ้างแล้ว เป็น Chatbot ที่เกิดจากความตั้งใจของคนไทย เพื่อนำมาใช้ในช่วงที่สถานการณ์ Covid-19 เป็นประเด็นใหญ่ระดับโลก! ทีมเปิดเผยว่า ตอนนี้มีผู้ใช้มากกว่า 30,000 คน โดยทีมได้สร้าง Chatbot ผ่าน Facebook ที่เป็น Platform ที่คนทั่วโลก โดยมี option ทั้งหมด 2 ภาษา คือ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ

คุณเบญ นายณัฐชนน นินยวี จาก Codustry ทีมผู้สร้าง Covid Bot เล่าให้ฟังว่า ย้อนกลับไปเมื่อต้นเดือนมีนาคม ตอนนั้น Covid-19 ได้ระบาดอย่างรวดเร็วในประเทศจีน แต่ประเทศไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพียงแค่หลักสิบเท่านั้น อาจารย์วี จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และทางหัวหน้ากลุ่ม Freak Lab ได้ชวน คุณเบญ มาร่วม Project นี้ด้วยกัน เนื่องจากเห็นว่าเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญ และควรติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งในช่วงก่อนหน้านี้ Freak Lab และคุณเบญก็าเคยทำงานด้าน Chatbot ร่วมกันมาก่อน ซึ่งผลงานครั้งก่อน คือ Buddha bot ซึ่งก็ใช้ know-how ด้าน chatbot เหมือนกับตัว Covid bot ที่เราพัฒนาในครั้งนี้

คุณเบญเล่าให้ฟังว่า เหตุผลที่กลายมาเป็น Covid Bot ครั้งนี้ก็เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่สำคัญและต้องเริ่มทำตั้งแต่เนิ่นๆ ก็เลยเกิดกลุ่ม Covid Bot ขึ้นมา ซึ่งตอนนั้นในทีมมีอยู่ 7 คน ประกอบด้วย Developer 2 คน และหมออีก 5 คน ที่เป็นศิษย์เก่าของโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับเด็กและเยาวชน ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น หรือ JSTP ของ สวทช.

ในปัจจุบัน Covid Bot ที่คุณเบญและทีมสร้างขึ้นมานั้น มีคนที่เข้ามาพูดคุยกับด้วยกว่า 30,000 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะมากเลย มาดูกันว่าหน้าตาเป็นยังไง

เริ่มต้นเลย ก็เข้าไปที่ Application Facebook แล้ว search หา Covid Bot เพื่อที่จะเข้าไปส่งข้อความผ่าน facebook messenger ได้เลยนะคะ

พอกด Get Started น้องหน้ากากก็จะมาทักทายเราเลย

ลักษณะของ chatbot อันนี้จะ simple ทำตามได้ง่ายๆ มีทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษให้เลือกเลยค่ะ

มีการรวบรวมข้อมูลของรายชื่อและสถานที่เสี่ยงให้ดูแบบ update realtime กันเลย

พอจบการสนทนายังมี การยืนยันความเป็นส่วนตัวของเรากับ Covid Bot ด้วย

หลังจากวันนึงผ่านไป วันรุ่งขึ้นน้องหน้ากากก็จะทักทายมาหาเราเพื่อสอบถามอาการเพิ่มเติม พร้อมให้คำแนะนำ แสดงความเป็นห่วงเป็นใย น่ารักสุดๆ เลยค่ะ

รอบนี้ได้รู้กันแล้วว่าเข้าไปคุยกับ Covid Bot กันยังไง สามารถเข้าไปอ่านบทสัมภาษณ์ล่าสุดได้แล้วกับทีมพัฒนา ใน บทสัมภาษณ์และเรียนรู้หัวใจการทำ Chatbot กับ ทีมพัฒนา แล้วจะทราบถึงความสำเร็จของ Covid Bot ตัวนี้ ว่ามีการพัฒนาไปถึงขั้นไหนแล้ว บอกได้เลยว่างานนี้ Chat Bot ไทย ไปไกลทั่วโลกจริงๆค่ะ

คร้ังหน้าจะมีอะไรเจ๋งๆ ที่เป็นฝีมือคนไทยอีก รอติดตามนะคะ…