อาชีพที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ไปเต็มๆอีกอาชีพหนึ่ง.. ก็งจะหนีไม่พ้นแท็กซี.. รถโดยสารสาธารณะสีสันสดใสยอดนิยม ที่แน่นอนว่าเมื่อคนส่วนใหญ่กักตัวอยู่กับบ้าน.. ผู้โดยสารก็หายตามไปด้วย.. 

แต่ในทางกลับกัน.. เมื่อคนอยู่บ้านมากขึ้น.. กักตัวกันมากขึ้น แต่ความต้องการในสิ่งของอุปโภคและบริโภคประจำวันยังเท่าเดิม.. และนั่นก็ทำให้ธุรกิจค้าขายออนไลน์เติบโตอย่างก้าวกระโดด.. ซึ่งส่งผลโดยถึงบริการรับส่งพัสดุสิ่งของ และหนึ่งในนั้นแน่นอนว่านย่อมมี Kerry.. ซึ่งเคอร์รี่เองก็ประสบกับปัญหาพัสดุล้น.. กองเป็นภูเขาเหล่ากอ.. ซึ่งพนักงานที่มีอยู่ดั้งเดิมก็รับมือกันไม่หวาดไม่ไหว.. ทำให้ปัญหาการส่งพัสดุล่าช้านั้นเกิดขึ้นตามมา..

การร่วมมือกันในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นค่ะ.. เมื่อแท็กซี่ที่ทุกวันนี้วิ่งรถเปล่าแทบทั้งวันเพราะไม่มีผู้โดยสาร แต่ Kerry กลับมีพัสดุล้นคลังของเคอร์รี่.. เราก็มาทำให้พัสดุเหล่านั้นมาอัดแน่นอยู่ในรถแท็กซี่ที่ว่างอยู่ไม่ดีกว่าหรือ.. ทาง Smart Taxi จึงออกประชาสัมพันธ์กับผู้ขับขี่สมาร์ตแท็กซี่ทั้งหลาย ที่สนใจที่จะเปลี่ยนจากส่งคนมาส่งของผ่านทาง Facebook ของ Smart Taxi.,Ltd ว่าทางสมาร์ตแท็กซี่ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจมาลงทะเบียนด้วยเงื่อนไขดังนี้..

  1. แจ้งชื่อ เบอร์โทรศัพท์
  2. รหัสบัตรคนขับ Smart Taxi
  3. รหัส G-XXXX หลังรถ
  4. ทะเบียนและสีรถ

ซึ่งประกาศไว้ที่หน้าเพจเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา.. โดยที่รอบนี้ขอเฉพาะรถ Smart Taxi เท่านั้นก่อนนะคะ โดยผู้ขับสามารถแจ้งความประสงค์เรื่องพื้นที่ที่ถนัดในการวิ่งส่งของได้ด้วยนะคะ โดยจะทำการรับข้อมูลงานผ่านจอของ Smart Taxi โดยตรง ส่วนรถแท็กซี่ที่ยังไม่ได้อัปเกรดเป็น Smart Taxi ขอให้รอการประชาสัมพันธ์จากหน้าเพจต่อไป

 

ซึ่งกระแสตอบรับนั้นถือว่าดีมากเลยล่ะค่ะ.. จัดได้ว่าเป็นการจับมือที่วิน-วินกันทั้ง 2 ฝ่าย.. ทาง Kerry ก็เคลียร์ภูเขาพัสดุได้.. ส่วนพี่แท็กซี่ก็ไม่ต้องตีรถเปล่าให้เหงาหงอยอีกต่อไป.. ดูสิ.. แน่นเลย…

 

Source: Facebook Smart Taxi.,Ltd