หากมองตัวเลขผู้ติดเชื้อของ COVID-19 และผู้ที่รักษาหายในไทยนั้นมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายๆหน่วยงานนั้นเริ่มที่จะพูดถึงการผ่อนปรนนโยบาย Lockdown เพื่อให้คนกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

สิ่งที่หลายประเทศพยายามอย่างหนักคือ ให้คนกักตัวอยู่บ้าน พยายามค้นหาผู้ติดเชื้อให้ไว ตรวจเชื้อ แยกตัวเพื่อดูอาการหรือนำไปรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจาย

แน่นอนว่าเราก็ยังวางใจอะไรมากไม่ได้ เพราะในตอนนี้ยังไม่มีประเทศไหนสามารถผลิตวัคซีนหรือยาต้านไวรัสที่ได้ผลแบบ 100% ดังนั้นการผ่อนปรนนโยบายต่างๆจำต้องพิจารณาอย่างเข้มงวด อย่างในไทยเองก็เริ่มมีแนวคิดว่าจะให้ห้างสรรพสินค้ากลับมาเปิดบริการได้ในเดือนหน้า

ล่าสุดทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาเตือนว่า หน่วยงานภาครัฐประเทศไหนที่อยากจะเลิกมาตรการ Lockdown ทาง WHO บอกว่าต้องผ่านเงื่อนไข 6 ข้อนี้ก่อน

1. ต้องสามารถควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้

2. ระบบสาธารณสุขต้องพร้อม สามารถตรวจสอบ, ทดสอบ, แยกตัว, รักษาได้ในทุกเคส  รวมถึงติดตามการติดเชื้อในทุกเคสและตามรอยย้อนกลับไปถึงคนที่ติดเชื้อได้

3. สถานที่มีความเสี่ยงจะต้องมีช่องโหว่ความปลอดภัยน้อยที่สุด เช่น บริการ สถานดูแลผู้สูงอายุ

4. โรงเรียน, สถานที่ทำงานและสถานที่ทำงานสำคัญๆจะต้องมีมาตรการรับมือโรคระบาด

5. สามารถการจัดการความเสี่ยงของการกับเคสใหม่ๆ

6. ชุมชนต้องได้รับความรู้อย่างเข้าใจ มีส่วนร่วมและสบับสนุนให้คนติดเชื้อสามารถมีชีวิตต่อไปได้


ตอนนี้ทุกฝ่ายต่างพยายามอย่างหนักเพื่อให้โลกของเราผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน ฉะนั้นไทยเองก็ต้องพิจารณาเงื่อนไขเหล่านี้ให้ถี่ถ้วนว่าผ่านเกณฑ์เหล่านี้หรือเปล่า ไม่ควรเร่งรีบเกินไปเพราะหาพลาดเพียงนิดเดียว อาจจะทำให้เกิดการระบาดครั้งใหญ่ตามมาได้

VIA NPR