นาทีนี้หากพูดถึงแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่กำลังมาแรงทั่วโลกในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น TikTok อีกหนึ่งแพลตฟอร์มยอดฮิตที่มีชาเลนจ์ แคมเปญ และอะไรสนุกๆ ให้ผู้ใช้งานได้ติดตามอยู่ตลอดเวลา และเนื่องด้วย TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้ผู้ใช้ที่มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไปสามารถใช้งาน สิ่งที่ TikTok มุ่งมั่นพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง คือ การยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ TikTok ล่าสุดการเปิดตัว “Family Pairing หรือโหมดแนะนำ โดยผู้ปกครอง” เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถควบคุมเนื้อหาการใช้ของบุตรหลานได้

โดย Family Pairing หรือโหมดแนะนำโดยผู้ปกครอง ที่จะช่วยเชื่อมต่อการใช้แพลตฟอร์มระหว่างแอคเคาน์ของผู้ปกครองกับแอคเคาน์ของบุตรหลาน เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถเข้าไปตั้งค่าความปลอดภัยตามความต้องการได้อย่างสะดวกง่ายดายผ่านฟังก์ชั่นต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • Screen Time Management การควบคุมระยะเวลาการใช้แพลตฟอร์มในแต่ละวัน โดย TikTok ได้ร่วมมือกับครีเอเตอร์ชั้นนำในการสร้างสรรค์วิดีโอสั้นเพื่อเชิญชวนให้ผู้เล่นได้หยุดพักสายตาจากแพลตฟอร์ม เพื่อไปทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้าง เช่น การอ่านหนังสือ เมื่อหมดเวลาการใช้ตามที่ผู้ปกครองได้ตั้งเอาไว้
  • Restricted Mode : การจำกัดการแสดงเนื้อหาที่อาจจะไม่เหมาะสมให้กับผู้ชม แม้ว่าจะไม่ได้เปิดใช้งานโหมดแนะนำโดยผู้ปกครอง (Family Pairing) แต่ผู้ปกครองก็สามารถตั้งค่าเวลาจัดการหน้าจอและโหมดจำกัดเนื้อหาได้ โดยไปที่ “การตั้งค่า” => “Digital Wellbeing สุขภาวะดิจิทัล
  • Direct Message : จำกัดผู้คนที่จะส่งข้อความเข้ามาหาหรือสามารถปิดการรับข้อความได้ โดย TikTok จะไม่อนุญาตให้ส่งภาพหรือวิดีโอเป็นข้อความในระบบในทุกกรณี และตั้งแต่วันที่ 30 เมษายนนี้เป็นต้นไป TikTok จะยกระดับความปลอดภัยอีกขั้น คือ การปิดการรับส่งข้อความสำหรับผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี

โดยนโยบายความปลอดภัยของ TikTok ได้ผ่านการคิดค้นวิเคราะห์รอบด้านด้วยการทำงานร่วมกับองค์กรความปลอดภัยออนไลน์ชั้นนำระดับโลก อาทิ  Family Online Safety Institute, ConnectSafely, National Center for Missing and Exploited Children, และ the PTA.