นักวิทยาศาตร์ฮ่องกงคิดค้นยาฆ่าเชื้อทำความสะอาด ป้องกันไวรัส COVID-19 สามารถติดอยู่บนพื้นผิวฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้นานถึง 90 วัน

ปกติแล้วพวกยาฆ่าเชื้อต่างๆนั้นจะมีประสิทธิภาพกำจัดเชื้อโรคได้แค่ในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เมื่อตัวยาหมดฤทธิ์เชื้อโรคก็สามารถกลับมาได้ใหม่ แต่ทางนักวิจัยจาก Hong Kong University of Science and Technology (HKUST) ได้ออกมาประกาศความสำเร็จ ในการพัฒนาสารเคลือบชนิดใหม่ สำหรับพ่นลงบนผิวหน้าของวัตถุต่างๆ โดยมันมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อไวรรัส, แบคทีเรียต่างๆซึ่งรวมถึง COVID-19 ได้นานสูงสุดถึง 90 วันเลยทีเดียว

สารเคลือบตัวนี้มีชื่อว่า MAP-1 ใช้เวลาพัฒนานานถึง 10 ปีด้วยกัน องค์ประกอบที่ใช้นั้นไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังมนุษย์และสิ่งแวดล้อม ฆ่าเชื้อโรคต่างๆได้ถึง 99.99%

มันถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้กับพื้นผิวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแก้ว, โลหะ, พลาสติก, หนังและผ้า ซึ่งสารนี้จะอยู่บนพื้นผิวต่างๆได้นานกว่าการฆ่าเชื้อที่ใช้แอลกอฮอล์โดยเฉพาะแบบพ่น เพราะแอลกอฮอล์บางส่วนจะระเหยไปก่อนเมื่อเจอความร้อนทำให้สูญเสียประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อไป

ซ้าย – ท่อที่ผ่านการเคลือบ / ขวา – ท่อที่ไม่ได้เคลือบ

เพื่อแก้ปัญหานี้ทางนักวิจัยได้ใช้โพลิเมอร์ที่ไวต่อความร้อนเพื่อมาตอบสนองต่อการสัมผัสหรือละอองฝอย ซึ่งสารเคลือบนี้จะปล่อยน้ำยาฆ่าเชื้อที่เป็นนาโนแคปซูลออกมา เมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นซึ่งอาจจะเกิดจากที่มือของคนไปสัมผัสผิวหน้าหรือมีละอองฝอยใหม่ตกไปโดนผิวหน้าที่เคลือบไว้

สารนี้เริ่มทดสอบในระดับคลินิกมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นำไปใช้งานฆ่าเชื้อที่ Kowloon Hospital และ Haven of Hope Woo Ping Care and Attention Home

คาดว่าจะเริ่มวางขายอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมนี้ ราคาขายขนาด 50 มิลลิลิตรอยู่ที่ 70 ดออลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 290 บาท) ส่วนขนาด 200 มิลลิลิตรอยู่ที่ 250 ดอลลาร์ฮ่องกง (1,045 บาท)

VIA CNET, Reuters