จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ห้างสรรพสินค้า โรงหนัง และที่ที่เป็นศูนย์รวมสำหรับกลุ่มคนจำนวนมากๆทั่วโลกต้องปิดให้บริการชั่วคราว ในปีนี้ จึงเป็นเรื่องที่ยากที่วงการภาพยนต์จะแข่งกันเปิดตัวหนังเพื่อเข้าชิงรางวัล Oscars อย่างถาโถมเหมือนในปีที่ผ่านๆมา….

ทาง AMPAS หรือ Academy of Motion Picture Arts and Sciences ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าการประกวด ครั้งที่ 93 ของ Academy Awards (แค่ปีนี้เท่านั้น) นั้นจะมีการอนุญาตให้ภาพยนต์จากช่องทาง Streaming ได้ร่วมส่งภาพยนต์เข้าประกวดเพื่อตอบรับกับเหตุการณ์ในปีนี้ ที่วงการภาพยนต์ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามเสน่ห์และกฏเกณฑ์ของ Oscar ก็ยังคงอยู่ โดยมีเงื่อนไขว่า

  1. ภาพยนตร์ที่ต้องการเข้าประกวดเปิดการฉายให้กับสมาชิกใน Academy Screening Room โดยจะต้องเปิดชมผ่านทางสตรีมมิ่ง ภายใน 60 วันหลังจากที่ปล่อยสตรีมมิ่ง หรือ VOD (Video on Demand)
  2. ภาพยนตร์เรื่องนี้จะต้องมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดอื่น ๆ ทั้งหมด

ทาง Academy President (David Rubin) และ CEO (Dawn Hudson) กล่าวให้สัมภาษณ์เป็นเสียงเดียวกันว่า ทาง Academy เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ความรู้สึกสัมผัสและอรรถรสในการชมภาพยนต์ในโรงภาพยนต์เป็นความรู้สึกที่วิเศษ และนั่นยังคงเป็นสิ่งที่เราเชื่อมาตลอด แต่เนื่องจากว่าสถานการณ์ Covid-19 ในครั้งนี้ ทำให้เราต้องประกาศข้อยกเว้นในบางเรื่องสำหรับการประกาศรางวัลในครั้งนี้ เรายังเชื่ออีกว่า การให้รางวัลเป็นกำลังใจที่สำคัญสำหรับผู้ผลิตภาพยนต์ และควรค่าแก่การเฉลิมฉลอง และเรายินดีที่จะทำหน้าที่ให้การสนับสนุนสมาชิก และทุกคนในช่วงเหตุการณ์วิกฤตแบบนี้ต่อไป

หากใครยังจำได้ ในปี 2020 Netflix ได้ส่งหนังเข้าชิงรางวัลกว่า 24 เรื่อง…เห็นแบบนี้แล้วทาง Netflix คงยิ้มออกและคงเพิ่มกำลังการผลิตภาพยนต์ดีดีออกมาอย่างแน่นอน….คอหนังอย่างเราๆ ก็รอชมภาพยนต์ดีดีกันไปค่ะ

 


Source:

Oscar

Time