หลังจากที่สหรัฐฯออกมาแบนไม่ให้บริษัทต่างๆทำการค้ากับบริษัทเทคโนโลยีจากจีนเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วโดยให้เหตุผลเรื่องของความมั่นคง มาวันนี้ทางประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกมาประกาศขยายระยะเวลาการแบนออกไปอีก 1 ปีจนถึงพ.ค. 2021

การออกมาแบนการทำการค้ากับบริษัทเทคโนโลยีจากจีนนั้นนั้นเกี่ยวข้องกับกฎหมาย International Emergency Economic Powers Act ที่ให้อำนาจประธานาธิบดีในการกำกับดูแลการค้าในสภาวะฉุกเฉินในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศได้

แม้กฎหมายฉบับนี้ไม่ได้ระบุถึงบริษัทใดแบบเฉพาะเจาะลง แต่นั่นก็เป็นกฎหมายที่ออกมาเพื่อใช้แบนบริษัทเทคโนโลยีจากจีนรายใหญ่อย่าง HUAWEI Technologies Co และ ZTE Corp

HUAWEI ถือเป็นบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของโลก มียอดขายสมาร์ตโฟนมากเป็นอันดับสองของโลก รวมถึงเป็นผู้จำหน่ายอุปกรณ์โครงข่ายเทคโนโลยี 5G รายหลักที่มีการใช้งานในหลายประเทศ

ผลที่ตามมาก็คือ HUAWEI เองไม่สามารถขายผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้ในสหรัฐอเมริกาไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนจนไปถึงอุปกรณ์โครงข่ายโทรคมนาคม นอกจากนั้นยังไม่สามารถนำ Google Mobile Service มาใช้งานกับมือถือของตัวเองได้

เดิมทีกฎหมายฉบับนี้จะหมดอายุลงในวันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคมนี้ นั่นหมายความว่าบริษัทต่างๆในสหรัฐฯจะสามารถกลับมาทำธุรกิจกับบริษัทเทคโนโลยีจากจีนได้ตามปกติ จึงมีการคาดการณ์ว่าทางกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐนั้นจะทำการขยายเวลาการแบนออกไปอีก ซึ่งก็มีความพยายามในการขยายระยะเวลาชั่วคราวออกไปตั้งแต่ 1 เมษายนที่ผ่านมา

ในที่สุดทางโดนัลด์ ทรัมป์ก็ออกมาประกาศขยายระยะเวลาการแบน โดยห้ามทำการค้ากับบริษัทเทคโนโลยีจีนไปถึงพฤษภาคม 2021 ซึ่งนั้ส่งผลให้ความสัมพันธ์ของสหรัฐและจีนอาจจะระอุขึ้นมาอีกครั้งก็เป็นได้

ที่มา reuters