ตอนนี้ทั่วโลกต่างก็พยายามหาแหล่งเชื้อเพลิงใหม่มาแทนน้ำมัน หนึ่งในรถยนต์ที่น่าสนใจก็คือ Quant 48Volt รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ใช้น้ำเกลือเป็นเชื้อเพลิง เติมครั้งเดียววิ่งได้เกือบ 1,000 กม.

รถยนต์คันนี้เป็นผลงานของบริษัท Nanoflow Cell จากเยอรมัน ซึ่งนำตัวต้นแบบไปเปิดตัวในงาน  Geneva Motor Show เพื่อแสดงพลังของรถยนต์ที่ใช้พลังงานจากน้ำเกลือเป็นคันแรกของโลก

ตัวรถมาพร้อมถังสำหรับใส่ของเหลวจำนวน 2 ถังซึ่งเป็นสารละลายเกลือโลหะที่ให้ประจุตรงข้าม จากนั้นของเหลวถูกแยกด้วยเมมเบรนเพื่อสร้างประจุไฟฟ้าอิเล็กตรอนขึ้นมา

เมื่อเติมเต็มถังจะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตรเลยทีเดียว เรียกว่าไกลกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันหลายรุ่นเลยทีเดียว แต่ข้อจำกัดก็คือการเติมน้ำเกลือนั้นจะใช้เวลามากกว่าการเติมน้ำมันปกติ เพราะความจุของถังนั้นจะใหญ่กว่าถังน้ำมันของรถ SUV ถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

ส่วนเครื่องยนต์นั้นบอกเลยว่าไม่ธรรมดาเลยค่ะ มีแรงม้าสูงถึง 760 HP ทำความเร็ว 0-100 กิโลเมตรในเวลา 2.4 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 299 กิโลเมตร/ชั่วโมง

โครงสร้างหลักทำมาจากไทเทเนียมอัลลอยด์ที่มีน้ำหนักเบา เครื่องยนต์ที่ใช้คือ ‘bio-ION’ ที่เรียกว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยสุดๆ ไม่ก่อให้เกิดสารพิษและไม่ติดไฟ  ที่สำคัญเชื้อเพลิงจากน้ำเกลือนี้ 1 ลิตรค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 3 บาทนิดๆเท่านั้นเองถือว่าถูกมาก

แน่นอนว่าในช่วงแรกนี้สถานีเติมเชื้อเพลิงนั้นอาจจะมีน้อยอยู่ แต่ถ้าค่ายรถใหญ่ๆหันมาใช้เทคโนโลยีนี้มากขึ้นเราก็จะได้เห็นสถานีเติมเชื้อเพลิงมากขึ้น

ที่มา scifront