ถ้าหากเน็ตไฟเบอร์ 1 Gbps ที่ใช้งานตอนนี้ยังเร็วไม่ทันใจ ตอนนี้นักวิจัยจากออสเตรเลียประสบความสำเร็จในการพัฒนาอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 44.2 Tbps

นี่คืองานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications ที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Monash, Swinburne และ RMIT universities ที่ร่วมมือกันพัฒนาขึ้นมา พวกเขาประสบความสำเร็จนการได้คิดค้นวิธีการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านไฟเบอร์ที่สามารถทำความเร็วได้สูงสุดในโลกตอนนี้

สายไฟเบอร์ที่ใช้นั้นเป็นสายปกติที่ใช้งานทั่วไปอยู่ทั่วไป โดยประสบความสำเร็จในการทดสอบในห้องทดลองและการนำมาใช้กับเครือข่ายจริงในย่านกลางเมืองเมลเบิร์น ผลคือ สามารถทำความเร็วสูงสุดในห้องทดลองอยู่ที่ 44.2 Tbps ส่วนการทดสอบใช้งานจริงในเมืองความเร็วจะลดลงไปอยู่ที่ 39 Tbps ซึ่งเรียกว่าลดลงไม่มาก ยังอยู่ในระดับที่ยอมรับได้

การที่ทำความเร็วสูงขนาดนี้ได้เพราะเขาใช้ “soliton crystal micro-combs” มาช่วยเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลเพื่อรองรับแบนด์วิชท์ที่สูงขึ้น แต่ถ้ายังนึกภาพไม่ออกว่าความเร็วขนาดไหน บอกเลยว่าโหลดหนังจากแผ่นบลูเรย์หนึ่งแผ่นจะใช้เวลาแค่ 1 วินาทีเท่านั้น

แต่น่าเสียดายที่เรายังจะไม่ได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน เพราะมันยังอยู่ในช่วงของการวิจัยอยู่ หากนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้จริงกลุ่มแรกที่จะได้ใช้งานก่อนก็น่าจะเป็นกลุ่มของ Data Center ที่จำเป็นต้องรับส่งข้อมูลความเร็วสูงเป็นประจำ

ที่มา Mashable