ใครที่ลืมพาวเวอร์แบงก์จนทำให้เวลาต้องการใช้งานไม่มี ต่อไปเพียงแค่คุณใส่เสื้อยืดตัวนี้ แบตหมดเมื่อไหร่สามารถชาร์ตอุปกรณ์ของคุณได้ทันที

นักวิจัยจาก Fudan University ประเทศจีนได้พัฒนาเส้นใยไฟเบอร์ที่สามารถกักเก็บกระแสไฟฟ้าไว้ได้ เพื่อชาร์จอุปกรณ์พกพาหรืออุปกรณ์สวมใส่ทางการแพทย์ได้ ซึ่งตัวเส้นใยนี้สามารถเก็บไฟฟ้าได้ 85.69 watt-hours ต่อเส้นใย 1 กิโลกรัม เทียบให้เห็นง่ายๆคือ  iPhone 12 Pro Max นั้นหนัก 228 กรัมมีความจุแบตเตอรี่ 14 watt-hours  ทางนักวิจัยได้สาธิตการชาร์จสมาร์ตโฟนผ่านการชาร์จไร้สาย ขณะที่สวมเสื้อยืดมี่ผลิตจากเส้นใยนี้

เส้นใยนี้สามารถนำไปผลิตเป็นเสื้อผ้า แทนการฝังแบตเตอรี่ลิเธียมแบบเดิม ซึ่งมีข้อจำกัดตรงที่ไม่สามารถกันน้ำได้ ไม่สามารถโค้งงอได้ แต่เส้นใยแบบใหม่นี้มีความยืดหยุ่น แถมยังกันน้ำนำไปซักได้ รวถึงทนต่อของมีคม จึงทำให้ต่อยอดเป็นอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะที่หลากหลายกว่า

นักวิจัยได้พัฒนาเส้นใยนี้ด้วยการนำแบตเตอรี่ลิเธียมมาผลิตเป็นเส้นใยเคลือบด้วยลิเธียมโคบอลต์ออกไซด์ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นขั้วไฟฟ้าบวก เมื่อมาเชื่อมต่อกับลวดทองแดงเคลือบกราไฟต์ที่มีคุณสมบัติเป็นขั้วลบ นอกจากนั้นยังมีการเคลือบสารป้องกันไฟลัดวงจรเพิ่มความปลอดภัยเขาค้นพบว่ายิ่งเส้นใยยิ่งยาว ความต้านทานภายในจะลดลง ทำให้เขาผลิตเส้นใยได้ยาวสุดแค่ 1 เมตรเพื่อนำมาทอเป็นเสื้อผ้า ส่วนประสิทธิภาพนั้นหลังจากใช้งานไป 500 รอบ นั้นความจุไฟฟ้าจะลดลลงเหลือ  90.5%

ทางนักวิจัยคาดว่าหากได้การสนับสนุนด้านเงินทุนและด้านเทคนิคแล้ว เทคโนโลยีนี้น่าจะออกมาขายเชิงพาณิชย์ได้จริงในอีก 2-5 ปีข้างหน้า

ที่มา Vice