หลังเปิดตัวแค่สัปดาห์เดียว เพจ “อาสา จับตา ออนไลน์” ที่เป็นช่องทางให้ประชาชนร้องเรียนเว็บหรือเนื้อหาที่ผลิดกฎหมายเข้ามา ตอนนี้มียอดรายงานสูงถึง 1050 รายการ (ยูอาร์แอล) หลังเปิดตัวแค่สัปดาห์แรก พร้อมเร่งบังคับใช้พรบ.คอมฯ มาตรา 27  ให้ให้เวลาแพลตฟอร์มต่างประเทศ 15 วัน ในการลบข้อมูลผิดกฎหมาย มิฉะนั้นจะมีโทษอาญาและโทษปรับจนกว่าจะแก้ไข

ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ได้เร่งรัดระบบรับเรื่องร้องเรียนสื่อออนไลน์ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น พร้อมปรับกระบวนการรวบรวมและตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ต้องเสร็จสิ้นภายใน 48 ชั่วโมง แล้วส่งให้ศาลอนุมัติคำสั่ง เพื่อทางตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และตำรวจที่เกี่ยวข้องไปตามจับผู้กระทำผิดได้โดยเร็ว ตลอดจนส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปิดเว็บหรือลบเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม โดยที่ผ่านมาเฉพาะครึ่งปีแรกของปี 2563 รับแจ้ง 8,715 เว็บ ส่งศาลเพื่อออกคำสั่งไปแล้วทั้งสิ้น 7,164 เว็บ 

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) รายงานผลปฏิบัติงานของเพจ “อาสา จับตา ออนไลน์”ว่าหลังจากเปิดดำเนินงานใน 1 สัปดาห์มีคนส่งเรื่องร้องเรียนเข้ามาแล้วจำนวน 1050 รายการ (ยูอาร์แอล)  โดยจากการตรวจสอบพบว่า เข้าข่ายซึ่งเป็นการดำเนินการกระทำความผิดตามกฎหมาย จำนวน  317 รายการ (ยูอาร์แอล)

เมื่อมีการตรวจสอบและรวบรวมหลักฐาน ได้ดำเนินการยื่นศาลขอปิดกั้นเว็บจำนวน 181 รายการ (ยูอาร์แอล) และศาลมีคำสั่งแล้วทั้ง  7 รายการ (ยูอาร์แอล) มีเรื่องอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อกฎหมาย 101 รายการ (ยูอาร์แอล) และเป็นความผิดส่วนตน (หลอกลวง ถูกฉ้อโกง) จำนวน 35 รายการ (ยูอาร์แอล)

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง รมว.ดีอีเอส ได้พยายามหามาตรการต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาการโพสต์เนื้อหาผิดกฎหมายบนโซเชียลมีเดียในประเทศไทย แม้จะใช้เวลานานพอควร  ซึ่งทางออกสำหรับเรื่องนี้ก็คือต้องบังคับใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 มาตรา 27 อย่างจริงจัง ซึ่งพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 27 ระบุโทษผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลจะมีทั้งโทษปรับไม่เกิน 200,000 บาท และปรับเป็นรายวันอีกวันละไม่เกิน 5,000 บาทจนกว่าจะดำเนินการแก้ไข

ส่วนใหญ่ถ้าเป็น IP Address ในประเทศไทยนั้นจะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ในกรณีที่เป็นแพลตฟอร์มต่างประเทศจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายจริงจังโดยจะส่งจดหมายเตือนไปก่อน หากยังไม่ทำตามก็จะเดินหน้าต่ออย่างเต็มที่ตามกระบวนกฎหมาย

ที่มา กระทรวง DES