มหากาพย์ TikTok อันยาวนาน

เป็นมหากาพย์อันยาวนานที่ก่อนหน้านี้เราได้เห็นศึกระหว่างสหรัฐฯ-จีนแบบกลาย ๆ ตั้งแต่ที่สหรัฐฯ จะมีการแบน TikTok และแอปพลิเคชันอื่น ๆ จากประเทศจีนด้วยกันมากมาย แต่ก็ยังมีน้ำใจยืดเวลาให้อยู่พอสมควรในการให้ ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ได้ทำการขายกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ เสียก่อนหลังจากนั้นจึงจะสามารถทำธุรกิจได้ต่อไป แต่แล้วทางรัฐบาลจีนก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวถึงประเทศนี้เช่นกันโดยการเลือกที่จะออกกฎหมายควบคุมการส่งออกเทคโนโลยี AI

สุดท้าย ByteDance เลือกที่จะไม่ขาย TikTok แล้ว

แน่นอนว่าตัวเต็งล่าสุดที่เรารู้กันก็คงจะเป็น Microsoft และ Oracle ในการประมูลเข้าซื้อ TikTok ในสหรัฐฯ ออสเตรเลีย แคนาดา และนิวซีแลนด์ แต่แล้วเมื่อเช้านี้ทาง Microsoft ก็ได้ออกมาประกาศผ่านเว็บบล็อกของตัวเองว่า ByteDance จะไม่ขายกิจการของ TikTok ในสหรัฐฯ แล้ว

Oracle ได้เป็นพันธมิตรกับ ByteDance

หลังจากนั้นไม่นานได้มีรายงานจาก The Wall Street Journal ว่า Oracle ได้รับเลือกให้เป็นพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้ของ ByteDance โดยจะคอยซัปพอร์ตในเรื่องของโครงสร้างคลาวด์และการบริหารจัดการข้อมูลของผู้ใช้ TikTok ในสหรัฐฯ

หรือนี่คือตรงกลางระหว่างสหรัฐฯ-จีน ?

เนื่องจากกฎหมายของจีนที่เกี่ยวกับการควบคุมการส่งออกเทคโนโลยี AI ทำให้การกระทำใด ๆ ที่เกี่ยวข้องจะต้องให้ทางรัฐบาลจีนยินยอมด้วย ซึ่งแนวโน้มที่รัฐบาลจีนจะเห็นดีเห็นงามกับกรขาย TikTok ในสหรัฐฯ ก็คงน้อยมาก แต่หากเป็นพันธมิตรร่วมระหว่าง ByteDance และ Oracle แบบนี้ที่เข้ามาช่วยดูเรื่องข้อมูลในสหรัฐฯ ก็ดูจะเป็นตรงกลางระหว่างการซื้อขายและลดโอกาสการระแวงของการขโมยข้อมูลหรือเปล่า ?

ติดตามตอนต่อไป…

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมหากาพย์นี้ก็ยังคงไม่จบในตอนนี้เพราะทาง Oracle ก็ยังไม่ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการ และ Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ยังไร้การเคลื่อนไหวอยู่ว่าจะเห็นสมควรหรือไม่ แต่สิ่งที่เรารู้แน่ชัดคือกำหนดการแน่ชัดของ Donald Trump ที่ให้เวลา ByteDance ขาย TikTok ในสหรัฐฯ ได้ถึงวันที่ 20 กันยายนนี้ไม่เช่นนั้นจะทำการแบนทันที

 

อ้างอิง : Microsoft, The Wall Street Journal, Reuters, The Verge