เคยสงสัยกันไหม ว่ารูปในธนบัตรแต่ละใบมีความหมายอย่างไรบ้าง? เรียนรู้ประวัติศาสตร์บนธนบัตรผ่านเทคโนโลยี AR

ธนบัตรของแต่ละประเทศต่างก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ลวดลายที่พิมพ์ลงไปนั้นจะแสดงถึงประวัติศาสตร์ของประเทศนั้นๆ ไม่เชื่อลองยกธนบัตรขึ้นมาเราจะได้เห็นเหตุการณ์และสถานที่สำคัญของไทยอยู่บนนั้น

เพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทางคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  ภายใต้การดำเนินการผ่านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ เปิดตัวแอปพลิเคชันการเรียนรู้การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) เพียงแค่หยิบธนบัตรของคุณขึ้นมาสแกน แล้วเรียนรู้ผ่านแอปพลิเคชันได้ทันที เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย สนุกและยังได้ความรู้อีกด้วย

การทำงานภายในแอปพลิเคชันจะแบ่งเป็น 2 หมวดหลักๆ คือ

1. เกม เมื่อเราสแกนธนบัตรด้านหน้าจะพบเกมความรู้ประวัติศาสตร์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ไทยแต่ละพระองค์ 

2. ข้อมูลความรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ เป็นการสแกนด้านหลังของธนบัตร สามารถสแกนได้ทั้งฝั่งซ้ายและขวา ธนบัตรแต่ละใบจะมีทั้งหมด 2 เรื่องราว

โดยเกมและข้อมูลความรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ จะแตกต่างกันออกไปตามชนิดของธนบัตร 20, 50, 100, 500 และ 1,000 บาท ยกตัวอย่างเช่น ธนบัตร 20 บาท จะเป็นเรื่องของพระบรมมหาราชวังสมัย ร.1 และเรื่องอิเหนา ตอนบุษบาเดินทางไปรดน้ำมนต์กับฤาษี โดยทั้งหมดนี้มีเสียงบรรยายและข้อมูลที่เป็นตัวหนังสือภาษาไทย ผ่านเนื้อหาที่เข้าใจง่าย ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ใช้งานได้

สำหรับแอปพลิเคชัน AR ธนบัตรเพื่อการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ จัดทำโดยทีมงานจากมหาวิทยาลัยราชมงคลรัตนโกสินทร์ ใครที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป ที่ Play Store รองรับโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android เท่านั้น ส่วน iOS อาจจะต้องรอไปก่อน