ตอนนี้สังคมทั่วโลกกลายเป็นผู้สูงอายุ ทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการลื่นล้มขึ้นมา กว่าจะช่วยเหลือได้ก็ไม่ทันการณ์แล้ว เพราะลูกๆหลานๆต่างก็ต้องออกไปทำงานหรือภารกิจส่วนตัวนอกบ้าน  นั่นจึงเป็นที่มาของ Nobi โคมไฟอัจฉริยะ สามารถถอดเปลี่ยนกับโคมไฟเดิมได้ทันที เพียงแค่ติดไว้บนเพดานก็สามารถตรวจจับการลื่นล้มในห้องนั้นได้ตลอดเวลา

ภายในมีการติดตั้งเซ็นเซอร์สามารถบอกได้ว่าคนในห้อนนั้นกำลังนอนอยู่บนเตียง นั่งอยู่บนโซฟา หรือเกิดการลื่นล้ม ในกรณีที่เกิดการลื่นล้มขึ้น ตัวโคมไฟจะส่งสัญญาณเสียงเพื่อสอบถามว่าเป็นอะไรมั้ย ต้องการความช่วยเหลือรึเปล่า

ในกรณีที่ถามแล้วไม่มีการตอบสนองกลับระบบจะทำการโทรไปหาเบอร์ที่ตั้งไว้เพื่อขอความช่วยเหลือทันที รวมถึงทำงานจะเชื่อมต่อกับแอปบนสมาร์ตโฟน ส่งการแจ้งเตือนไปให้ลูกหลานหรือผู้ดูแลให้รู้ทันที นอกจากนั้น Nobi ยังทำงานร่วมกับกลอนประตูอัจฉริยะ สามารถสั่งปลดล็อกให้เข้ามาในห้องได้ในกรณีที่เกิดเหตุจำเป็น

ในส่วนของการใช้งานทั่วไป  Nobi  สามารถปรับแสงสว่างได้อัตโนมัติ เช่นเวลานอนจะปรับแสงให้อ่อนลง เมื่อตื่นขึ้นหลอดไฟจะส่องแสงเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ด้านสุขภาพอื่นๆ เช่น แจ้งเตือนการดื่มน้ำ ตรวจจับพฤติกรรมเช่น เข้าห้องน้ำบ่อยมั้ย วัดระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในห้อง รวมถึงทำงานเป็นสัญญาณกันขโมยแจ้งเตือนเมื่อมีคนบุกรุกเข้า เรียกว่าเป็นโคมไฟสารพัดประโยชน์จริงๆ

สำหรับคนที่สนใจตอนนี้เขายังไม่เปิดขายอย่างเป็นทางการ แต่มีการเปิดให้ลงทะเบียนรับข่าวสารผ่านทางเว็บไวต์ เมื่อพร้อมขายแล้วจะส่งการแจ้งเตือนให้รู้ค่ะ

ที่มา Nobi