Tiktok แฟลตฟอร์มวิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลก ผู้นำพันธกิจ “Inspire Creativity and Bring Joy”  มาจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และมอบความสุขให้กับผู้คนมากมาย ได้ประกาศแผนสร้างการเติบโต  อย่างยั่งยืนใน 3 มิติ ทั้งในส่วนของผู้ใช้งาน ชุมชนครีเอเตอร์ และกลุ่มนักการตลาด กลุ่มนักโฆษณา 

ปรากฏการณ์ความสำเร็จของ TikTok ในประเทศไทย ช่วงเดือนมกราคมปี 2564 พบว่า มีการดาวน์โหลด TikTok เพิ่มสูงขึ้นถึง 44% ใช้เวลาบนแพลตฟอร์มของผู้ใช้แต่ละคนสูงเพิ่มขึ้นถึง 71% และมีระยะเวลาการใช้งานในแต่ละครั้งเพิ่มสูงขึ้น 47% ประกอบกับผลสำรวจในปี 2563 ความรู้สึกของผู้ใช้คนไทยที่ยกให้เป็นแพลตฟอร์มผู้นำกระแส และสร้างความรู้สึกดีแก่ผู้ใช้งาน 

จึงเป็นโอกาสที่น่าสนใจของ TikTok ในประเทศไทย ในการเผยกลยุทธ์ด้านคอนเทนท์และเปิดตัว TikTok For Business โซลูชันการตลาดดิจิทัลในประเทศไทย เพราะนอกจากการเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่ตอบโจทย์พฤติกรรมการรับชมคอนเทนท์และเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ใช้และครีเอเตอร์ TikTok แล้ว ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยส่งเสริมให้แบรนด์และธุรกิจในประเทศไทยประสบความสำเร็จในการทำการตลาดดิจิทัล ทั้งในแง่ของการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย การสร้างการรับรู้ การมีส่วนร่วม และการสร้างยอดขาย

สุรยศ เอี่ยมละออ Head of Consumer Marketing เผยว่า ในปี 2564 จากความนิยมในคอนเทนท์   ที่หลากหลายทั้งความบันเทิงและสาระความรู้ ก่อให้เกิดเป็นไวรัลสร้างกระแสอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีรีเอเตอร์ดาวรุ่งหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย นำไปสู่การสร้างอาชีพ เรายังคงเดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งและประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ ครีเอเตอร์ และพันธมิตรแบรนด์ต่างๆ ควบคู่ไปกับการสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ผ่าน 3 กลยุทธ์ ดังนี้

  1. การสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ (Build Better User Experience) ด้วยการขยายความยาววิดีโอเป็น 3 นาที เพื่อเพิ่มความสุขบนแพลตฟอร์มให้นานยิ่งขึ้น และการต่อยอดความสำเร็จด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อย่าง Multi-Guest เพื่อให้ผู้ใช้สามารถชวนเพื่อนมาร่วมไลฟ์พร้อมกันได้สูงสุด 3 คน รวมถึง Live Countdown Sticker ที่จะแสดงเวลานับถอยหลังก่อนเริ่มไลฟ์ 
  2. การยกระดับคอนเทนท์บนแพลตฟอร์ม (Uplift Content Diversifiction) เพื่อขยายฐานผู้ใช้ให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยเฉพาะคอนเทนท์ความบันเทิงที่ได้รับความนิยมสูงสุด ด้วยการส่งเสริมการสร้างสรรค์คอนเทนท์ประเภท PGC (Professionally Generated Content) จากผู้ผลิตคอนเทนท์มืออาชีพ อาทิ สำนักข่าว, ค่ายเพลง, ค่ายละคร, ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ เป็นต้น การสร้างสรรค์คอนเทนท์แนวใหม่ อย่าง ซีรี่ส์แนวตั้งแบบสั้นครั้งแรกในเมืองไทยบน TikTok เรื่อง “Bad Roommate”  นำแสดงโดยศิลปินดาราชื่อดังและครีเอเตอร์ดังบน TikTok โดยความยาวของซีรี่ส์แต่ละตอนจะอยู่ที่ 1-3 นาที รวมถึงการสร้างสรรค์ Exclusive Live-streaming กิจกรรมแฟนมีตติ้งออนไลน์กับศิลปินดังระดับโลก 
  3. การพัฒนาความร่วมมือเชิงสร้างสรรค์กับพันธมิตร (Explore Creative Collaboration) เพื่อมอบประสบการณ์ให้ผู้ใช้ได้มีส่วนร่วมกับแพลตฟอร์มได้อย่างสร้างสรรค์และไร้ขีดจำกัดผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำ อย่างความร่วมมือกับเดอะมอลล์กรุ๊ป ในการสร้างสรรค์กิจกรรมแชร์คลิปวิดีโอ แฮชแท็กชาเลนจ์ #HappierTogetherTH เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริจาคเงินสนับสนุนกิจกรรม  คืนผืนป่าสร้างระบบนิเวศที่ยั่งยืนในจังหวัดน่าน

ในส่วนของด้านการสนับสนุนธุรกิจ สิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing ได้เผยถึง 3 กลยุทธ์ในปี 2564 ว่า TikTok For Business มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและสนับสนุนนักการตลาดและนักโฆษณาในทุกมิติในคอนเซ็ปต์ “Moving beyond Reach to Relevance” โดยมีรูปแบบดังนี้

  1. การนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและเครื่องมือเพื่อเป็นประโยชน์กับนักการตลาด เพื่อช่วยให้นักการตลาดสามารถวางแผนกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพและบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ ผ่านกิจกรรมหลายรูปแบบ อาทิ การจัดงานสัมมนาออนไลน์ TikTok Unboxed เพื่อแชร์ข้อมูลเชิงลึกในแต่ละอุตสาหกรรม การจัดทำข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวข้องกับการทำการตลาดดิจิทัลให้เหมาะสมกับเทศกาลต่างๆ เพื่อแชร์ให้กับนักการตลาด รวมถึงการสร้างโซลูชั่น Creator Market Place ที่รวบรวมข้อมูลของเหล่าครีเอเตอร์ขึ้นมา ช่วยให้นักการตลาดได้เชื่อมโยงกับครีเอเตอร์บน TikTok ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย

  2. การสนับสนุนและสร้างการเติบโตให้ SME มีเป้าหมายที่สามารถสร้างความสำเร็จและการเติบโตให้กับธุรกิจบนแพลตฟอร์ม TikTok ผ่านกิจกรรมสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้งานโซลูชั่นต่างๆอย่าง TikTok For Business รวมทั้งเทคนิคการทำการตลาดดิจิทัลที่ทันสมัย ได้แก่ การจัดงานสัมมนาออนไลน์ Grow with TikTok และ Starter Lab ที่จะช่วยปูพื้นฐานความเข้าใจการใช้ TikTok For Business ในการแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวกับการตลาด SME ในธุรกิจแต่ละประเภท นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล, สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจ เป็นต้น รวมถึงการเปิดตัวศูนย์ข้อมูลสำหรับ SME ผ่านทางเว็ปไซด์เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งาน TikTok For Business พร้อมด้วยตัวอย่างความสำเร็จของธุรกิจต่างๆ ทาง http://www.tiktok.com/business/th/smbcenter พร้อมด้วยการเปิดช่องทางการติดต่อทีมงาน TikTok For Business สำหรับ SME ผ่านทาง LINE Official Account: @tiktokforbusiness 

การสนับสนุนและพัฒนาศักยภาพให้กับอุตสาหกรรมครีเอทีฟ เพราะการสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดบน TikTok จำเป็นต้องมีความคิดสร้างสรรค์ที่โดดเด่น จึงเป็นที่มาของ TikTok For Business ที่เน้นสนับสนุนการสร้างงานครีเอทีฟสำหรับการทำโฆษณาและการตลาดดิจิทัลให้มีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ผ่านการจัดกิจกรรมสัมมนาออนไลน์, การให้เครื่องมือ,การจัดทำ Creative Play Book, คู่มือแนะนำการทำครีเอทีฟ รวมถึงทีมงาน Creative Lab Support Team ที่จะให้คำแนะนำและความช่วยเหลือในด้านการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟผ่านแคมเปญการตลาดหรือการทำโฆษณาบน TikTok