เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Family Mart ร้านสะดวกซื้อชื่อดังของญี่ปุ่น ได้เปิดสาขาใหม่ที่ถือว่าเป็นร้านที่ไม่มีพนักงานสาขาแรกในกรุงโตเกียว

Family Mart สาขานี้ตั้งอยู่ภายในตึก Sapita Tower ที่อยู่ใกล้สถานีโตเกียว ภายในร้านเราจะเห็นอาหาร เครื่องดื่มวางขายแบบครบครัน แต่ไม่มีแม้แต่เงาของพนักงานสักคน นั่นเป็นเพราะสาขานี้เป็นสาขาแรกที่นำระบบอัตโนมัติมาใช้  ที่สำคัญร้านนี้จะไม่ได้ใช้ชื่อ Family Mart แต่จะใช้ชื่อแบรนด์ลูกชื่อว่า “Famima” แทน

สิ่งที่แตกต่างจากร้านทั่วไป คือประตูทางเข้าร้านจะเป็นประตูกั้นอัตโนมัติ พร้อมเสียงต้อนรับที่บันทึกไว้เมื่อมีลูกค้าเดินเข้าร้าน

ส่วนชั้นวางสินค้านั้นจะเหมือนกับร้านสะดวกซื้อทั่วไป มีสินค้าให้เลือกครบทั้งเบนโตะ, ข้าวปั้น เครื่องดื่มต่างๆ แต่สินค้าจะมีให้เลือกน้อยกว่าสาขาทั่วไป เนื่องจากพื้นที่ร้านมีขนาดเล็กกว่า

การใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่เลือกหยิบของที่ต้องการ จากนั้นก็นำไปยังจุดคิดเงิน ระบบจะสแกนราคาของที่อยู่ในมือให้อัตโนมัติ พร้อมแสดงราคาบนหน้าจอ เราสามารถจ่ายเงินผ่านบัตร IC หรือเงินสดก็ได้ แล้วจะได้ใบเสร็จออกมา

จริงๆแล้วสาขานี้จะมีพนักงานประจำหนึ่งคน สำหรับดูสต็อกสินค้าบนชั้นวางและช่วยเหลือลูกค้าเวลาที่ต้องการความช่วยเหลือ พอเราจ่ายเงินเสร็จประตูทางออกก็จะเปิดออก (ในกรณีที่เราไม่มีใบเสร็จประตูจะไม่เปิดออก)

คาดว่าในอนาคตเราจะได้เห็นร้านแนวๆนี้มากขึ้นในญี่ปุ่น รวมถึงประเทศอื่นๆเพราะเทคโนโลยีต่างๆก็มีความพร้อมหมดแล้ว

ที่มา Soranews24