โรงพยาบาล Kyoto University Hospital ประกาศความสำเร็จเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกของโลกที่สามารถผ่าตัดปลูกถ่าบปอดจากผู้บริจาคไปยังคนไข้ที่ปอดเสียหายจากการติดเชื้อ โควิด-19

@VŒ^ƒRƒƒiƒEƒCƒ‹ƒX‚É‚æ‚é”xáŠQŠ³ŽÒ‚ÌŽèp‘Oi¶j‚ÆŽèpŒã‚Ì‹¹•”BˆÚA‚µ‚½”x‚ª•‚­ŽÊ‚Á‚Ä‚¢‚éi‹ž“s‘å•a‰@’ñ‹Ÿj

ปกติแล้วการปลูกถ่ายปอดแทนปอดเดิมที่เสียหายจากโควิด ไม่ว่าจะในจีน, สหรัฐและยุโรป มักจะใช้ปอดที่บริจาคมากจากผู้ที่สมองตาย นั่นจึงทำให้การต่อคิวรอนานมาก อย่างในญี่ปุ่นต้องรอบริจาคนานถึง 2 ปีครึ่งเลยทีเดียว เพราะผู้บริจาคมีจำนวนน้อยมาก

แต่ในเคสนี้เกิดขึ้นกับคนไข้หญิงที่ติดเชื้อโควิด ซึ่งแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าปอดของเธอไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาเป็นสภาพเดิมได้  ตอนนี้ทางโรงพยาบาลได้ใช้ปอดเทียม ทางออกเดียวคือการปลูกถ่ายปอดที่จะช่วยชีวิตเธอได้ ทางสามีและลูกชายของเธอจึงตัดสินใจบริจาคปอดให้ซึ่งทางแพทย์แจ้งว่านั่นอาจทำให้การทำงานของปอดลดประสิทธิภาพลดลง

การผ่าตัดในครั้งในใช้เวลายาวนานถึง 11 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่การผ่าตัดย้ายปอดจากผู้บริจาคที่เป็นสามีและลูกชายของคนไข้ เพื่อทดแทนปอดที่เสียหายจากการติดเชื้อโควิด ร่างกายของผู้บริจาคทั้สองคนอยู่ในสภาพปกติ ส่วนคนไข้นั้นอยู่ในห้อง ICU ถ้าหากการผ่าตัดเป็นไปได้ด้วยดี คาดว่าทั้งผู้ป่วยและผู้บริจาคจะฟื้นตัวได้ในเวลา 2 เดือน

ทางศาตราจารย์ Hiroshi Date ศัยแพทย์ผู้รับผิดชอบการผ่าตัดครั้งนี้บอกว่า การผ่าตัดในครั้งนี้จะเป็นความหวังในการรักษาโควิดในผู้ป่วยที่ปอดเสียหาย

ที่มา Japan Time