หลายคนมักจะปิดเสียงมือถือเวลาอยู่ในที่สาธารณะเพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่นๆ ส่งผลให้การดูคลิปวิดีโออาจจะไม่เข้าใจ เพื่อแก้ปัญหานี้ทาง Instagram ได้เพิ่มสติกเกอร์ใหม่เพื่อใส่ Caption อัตโนมัติใน Stories และ IGTV  เปิดให้ใช้งานกับภาษาอังกฤษก่อน

ปกติแล้วฟีเจอร์ Captions นั้นจะมีให้ใช้งานใน IGTV และแอป Threads อยู่แล้ว ทาง Instagram ได้เพิ่มความสามารถนี้ให้กับ Stories และ Reels เพื่อให้การรับชมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงขยายกลุ่มผู้ใช้งานให้รองรับผู้พิการทางการได้ยิน สามารถเข้าใจวิดีโอได้

สิ่งที่เหมือนกับสติกเกอร์อื่นๆใน Stories คือเราสามารถเลือกปรับแต่งสีและสไตล์ของตัวอักษร หลังจากที่ถูกสร้างขึ้นได้ รวมถึงสามารถแก้ไข caption ได้ เช่นถ้ามีการสะกดคำผิด เว้นวรรคผิด ถอดคำผิดจากสำเนียงที่ต่างกัน เป็นต้น ส่วนข้อจำกัดคือ ยังไม่สามารถไฮไลต์ข้อความเพื่อให้อ่านง่ายขึ้นได้ เราอาจจะต้องวางรูปภาพหรือวาดกรอบไว้ด้านหลังไปก่อน

ส่วนแพลตฟอร์มอื่นๆอย่าง Zoom, Google Meet และ Microsoft Teams ต่างก็เพิ่มการใส่ Caption ในวิดีโอคอลอัตโนมัติ รวมถึง Chrome เองก็มีการเพิ่มฟีเจอร์ Live Caption มาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ส่วน Twitter เองเพิ่งประกาศเพิ่มระบบ caption ใน Twitter Spaces เช่นกัน

ที่มา the verge