ปัญหาขยะขวดพลาสติกล้นเมืองเป็นปัญหาที่แก้ยาก โดยเฉพาะเมืองไทยที่เองที่ระบบคัดแยกขยะยังไม่รองรับ จนไปถึงจุดรับซื้อขวดพลาสติกคืนยังหาได้น้อยมากๆ ทำใ้ห้สุดท้ายขยะทุกอย่างก็ไปกองรวมกันในที่ทิ้งขยะ

การแก้ปัญหาขยะจำเป็นต้องใช้ไอเดียหรือวิธีการใหม่ๆที่ต่างไปจากเดิม นั่นจึงเกิดเป็นโครงการ dEXponential Sandbox ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง PTT Global Chemical หรือ GC และ ทรู ดิจิทัล พาร์ค เอาพื้นที่ของตัวเองเป็นต้นแบบ Sandbox ในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อทำให้เกิดความยั่งยืนและนำหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนมาใช้ได้จริง ก่อนจะขยายผลไปใช้จริงในองค์กร

ก่อนหน้านี้ได้คนรุ่นใหม่ที่ผ่านการคัดเลือกรอบแรก 15 ทีม จากนั้นคัดต่อจนเหลือ 8 คนสุดท้ายที่ผ่านการทดสอบ ได้เป็นสุดยอดทีมทำงานตัวแทนคนรุ่นใหม่ ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน มีทั้งด้านดีไซน์ โปรแกรมเมอร์ และนักพัฒนาธุรกิจ มาทำงานร่วมกันกว่า 5 เดือนระดมความคิดแก้ปัญหาขวดพลาสติก ค้นหาต้นตอของปัญหา จนไปถึงการลงภาคสนาม เก็บข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไป พนักงานออฟฟิศ ผู้บริหาร จนไปถึงพนักงานระดับปฏิบัติการ อย่างพนักงานเก็บขยะ เพื่อเฟ้นหาไอเดียใหม่ๆมาพัฒนาเป็นนวัตกรรมใหม่ เพื่อเอาขวดขยะพลาสติกใช้แล้ว มาเข้าสู่ระบบคัดแยกขยะ เพื่อนำไปแปรรูป หรือเพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก

ในแต่ละสัปดาห์ก็จะไอเดียต่างๆก็จะถูกพัฒนาให้เข้าที่เข้าทางมากขึ้น ด้วยคำแนะนำจากเหล่า Mentor มากประสบการณ์จากวงการรีไซเคิลและวงการสตาร์ทอัพ คุณโบ๊ท ไผท ผดุงถิ่น – CEO & Evangelist จาก Builk Group One ผู้พลิกโฉมวงการก่อสร้าง / คุณแหม่ม มยุรี อรุณวรานนท์ คุณโดม บุญญานุรักษ์ และ คุณโตน ศศิน ถวิลประวัติ CEO และผู้บริหารจาก GEPP แพลตฟอร์มที่ทำให้การจัดการขยะเป็นเรื่องใกล้ตัว / NESTOR SANCHEZ – CTO  จาก Space Next Door ผู้เชี่ยวชาญด้าน PRODUCT DISCOVERY & DEVELOPMENT 

 

ทั้ง 8 คนมองว่า สิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาขยะพลาสติกก็คือ แนวคิด Circular Economy การนำทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่เพื่อให้เหลือทิ้งเป็นขยะน้อยที่สุด ซึ่งอาจจะเอามารีไซเคิลหรือแปรรูปเพิ่มมูลค่า แต่ไทยเองก็มีจุดรับและคัดแยกขยะพลาสติกน้อยมาก หากมีเพียงพอก็สร้างแรงจูงใจให้คนหันมาใช้บริการมากขึ้น 

ผลที่ได้คือ การพัฒนาจุดรับขยะพลาสติก ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นคนทิ้ง คนรับซื้อ บริษัทรีไซเคิล จุดเด่นคือสามารถลดต้นทุนจุดรับขยะได้ถูกลง 1,000% จากนั้นได้พัฒนาไอเดียจนกลายเป็นต้นแบบใช้งานจริงที่ตึก ทรู ดิจิทัล พาร์ค และสำนักงานใหญ่ บริษัท Shippop อนุสาวรีย์ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หลังจากนั้นได้นำเสนอแผนงานกับผู้บริหารจาก GC พร้อมนำเสนอแผนธุรกิจใหม่ที่จะช่วยสร้างโอกาสและต่อยอดพัฒนาให้กลายเป็นธุรกิจได้จริงตามแนวคิด Circular Economy 

“ปีนี้ เป็นปีแรกที่ทางทีม Digital Transformation ได้เริ่มทดลองกระบวนการ dEXponential โดยใช้คอนเซปของ External Incubation ซึ่งเป็นการดึงแนวคิดการพัฒนาธุรกิจแบบสตาร์ทอัพผ่านการบ่มหาไอเดียใหม่ๆ จาก Expert ภายนอกองค์กร ที่มีประสบการณ์ในด้านต่างๆ โดยเน้นเข้ามาช่วยพัฒนาต่อยอด Digital Use Case ของเราเพื่อให้เห็นโอกาสใหม่ๆ มุมมองใหม่ๆ ที่จะสามารถนำมาปรับใช้ในการต่อยอดในอนาคต รวมถึงช่วยส่งมอบผลลัพธ์ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งกระบวนการนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะนำผลลัพธ์มายกระดับ การบริหารจัดการ Digital Use Case ของ GC ต่อไปในอนาคต”

คุณฉัตรสุดา กาญจนรัตน์ Senior Vice President, Transformation Excellence, GC

“โครงการ dEXponential ถือเป็นจุดเริ่มเต้นที่เราเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ที่สนใจรักษ์สิ่งแวดล้อม เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาการจัดการขยะพลาสติก ทำให้เราได้มีโอกาสเห็นมุมมองของคนรุ่นใหม่ รวมถึงได้รับการสนับสนุนจาก Mentor ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Recycle และ Business ทำให้เกิดเป็นไอเดียที่จะสามารถมาผลักดัน ต่อยอดในโครงการ YOUเทิร์น ได้ในอนาคต ในฐานะ Project Owner ผมมองเป็นโครงการที่มีประโยชน์มากๆ ครับ”

คุณณัฐกร ไกรกุล Vice President, Circular Economy, GC

#dEXponentialSandBox #GCChemistryforBetterLiving #GCCircularLiving # YOUเทิร์นเริ่มต้นที่ยู #TrueDigitalPark #TDPKSandbox