โดรนกู้ภัยนั้นสามารถสำรวจพื้นที่บริเวณกว้างได้อย่างรวดเร็วมากกว่าการใช้สุนัขดมกลิ่นหรือหน่วยกู้ภัย แต่ก็มีบางสถานการณ์ที่ใช้สองอย่างนี้ไม่ได้ ทางทีมวิจัยจึงได้พัฒนาโดรนช่วยตรวจจับเสียงร้องของมนุษย์ขึ้นมา เพื่อค้นหาคนที่ต้องการความช่วยเหลือ

ตอนนี้หลายหน่วยงานเริ่มนำโดรนมาใช้ค้นหาและกู้ภัยมากขึ้น เทคโนโลยีส่วนใหญ่จะเน้นใช้กล้องตรวจจับ แต่บางสถานที่อย่างป่าเขามีมุมอับเยอะทำให้กล้องมองข้ามจุดที่ต้องการความช่วยเหลือได้ ทาง ทีมนักวิจัยจาก Fraunhofer FKIE institute ของเยอรมัน จึงได้พัฒนาโดรนที่ช่วยตรวจจับเสียงตะโกนเพื่อช่วยหาผู้ประสบภัย

ตัวระบบไม่ได่มีความซับซ้อน ใช้ไมโครโฟนแบบเดียวกับที่อยู่บนมือถือเพื่อให้มีน้ำหนักเบาและคล่องตัวสูง แต่หัวใจสำคัยอยู่ที่อัลกอริทึ่มในการตรวจจับเสียง เบื้องต้นทางทีมงานได้ลองอัดเสียงของตัวเองเพื่อฝึกสอนปัญญาประดิษฐ์ เพื่อคัดกรองเสียงรบกวนรอบข้าง เสียงการทำงานของโดรนและเสียงร้องของคน

ในการทดสอบภาคสนามนั้นก็ประสบความสำเร็จในการตรวจจับเสียงคนและประเมินพิกัดต้นเสียงได้ในเวลาไม่กี่วินาที ส่วนขั้นตอนต่อไปนั้นจะเพิ่มไมโครโฟนความถี่สูงไปยังโดรนต้นแบบเพื่อให้ตรวจจับเสียงในระยะที่ไกลขึ้น

ที่มา engadget