อุตสาหกรรมสุขภาพออนไลน์ในจีนเติบโตเป็นอย่างมาก กลายเป็นส่วนสำคัญผสานการทำงานกับหน่วยงานสาธารณสุข ทำให้คนที่อยู่พื้นที่ห่างไกลสามารถเข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

 

ทางคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ( National Health Commission) เปิดเผยว่า นับถึงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้น มีการเปิดโรงพยบาลอินเทอร์เน็ตแล้วถึง  1,600 แห่งเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยสามารถปรึกษาแพทย์ รวมถึงการสั่งซื้อยาผ่านออนไลน์

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาคม 2018 จีนนั้นมีโรงโรงพยบาลอินเทอร์เน็ตอยู่ราวๆ 100 แห่ง จนมาถึงเดือนธันวาคม 2020 ตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็น 1,100 แห่ง ส่วนในครึ่งปีแรกของปี 2021 นั้นมีสถาบันการแพทย์เปิดเพิ่มอีก 500 แห่ง ทำให้ยอดโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็น 1,600 แห่งแล้ว

การเพิ่มขึ้นของโรงพยาบาลออนไลน์เป็นผลมาจากนโยบายและการสนับสนุนของภาครัฐ เพื่อจำกัดและควบคุมการแพร่กระจายของโควิด-19 ส่งผลให้ความต้องการปรึกษาแพทย์ออนไลน์เพิ่มสูงขึ้น

Ye Quanfu ผู้นำของ National Institute of Hospital Administration เผยว่าการปรึกษาแพทย์ผ่านออนไลน์โดยโรงพยาบาล 44 แห่งนั้นมีคนเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้นถึง 17% เมื่อเทียบกับปี 2019 ส่วนการปรึกษาแพทย์ออนไลน์ของโรงพยาบาลเอกชนก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ด้วยการนัดแพทย์ผ่านออนไลน์จะทำให้จำกัดจำนวนคนป่วยที่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล เอาไว้สำหรับคนที่จำเป็นหรือมีอาการป่วยรุนแรงจริงๆที่จำเป็นต้องให้แพทย์วินิจฉัย

ในการสำรวจแพทย์ 60,000 คนที่ลงทะเบียนในแอป  Yilu แพลตฟอร์มออนไลน์ที่สนับสนุนโดย Alibaba พบว่า ผู้ป่วยแพทย์เกินครึ่งที่ปรึกษาผ่านออนไลน์กับแพทย์ในโรงพยาบาลชั้นนำนั้นมากจากเมืองขนาดเล็ก นั่นทำให้สำนักงานบริหารการแพทย์ พยายามทุ่มเทและผลักดันให้มีการให้คำปรึกษาออนไลน์มากขึ้น ด้วยการรับรองหน่วยงานที่ได้มาตรฐาน รวมถึงเปิดให้มีการสั่งยาผ่านออนไลน์ได้

แพลตฟอร์มออนไลน์นั้นจะมาช่วยแก้ปัญหาพื้นที่ห่างไกลที่ขาดแคลนแพทย์ที่มีคุณภาพ ล่าสุดมีโครงการนำร้องที่มณฑลหนิงเซี่ย มีการติดตั้งอินเทอร์เน็ต, อุปกรณ์การแพทย์พื้นฐาน โดยใช้บุคลากรทางการแพทย์จำนวนไม่มาก มีการติดตามผู้ป่วยผ่านระบบวิดีโอคอล ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ต่างพื้นที่ได้

เรียกว่าบริการสาธารณสุขบนออนไลน์นั้นจะมีบทบาทสำคัญในร่างกฎหมายฉบับถัดไป เพื่อเพิ่มการเข้าถึงสำหรับกลุ่มชนชั้นรากหญ้าที่อยู่ห่างไกล รวมถึงลดช่องว่างระหว่างคนเมืองและคนต่างจังหวัดให้ลดน้อยลง

ที่มา chinadaily