ในยามสถาการณ์ COVID-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักกับรถสาธารณะ คนใช้บริการน้อยลงเพราะกักตัวอยู่บ้าน ทาง Smiling Tuk Tuk ผู้ให้บริการเช่ารถตุ๊กๆสำหรับนำเที่ยวเองก็ประสบปัญหานักท่องเที่ยวใช้บริการน้อยลง จึงได้มีการปรับเปลี่ยนบริการใหม่ หันมารับส่งของและพัสดุแทน

ปัจจุบัน Smiling Tuk Tuk มีรถตุ๊กตุ๊กให้บริการนำเที่ยวอยู่ราวๆ 50 คัน หลังจากที่เกิดวิกฤติ COVID-19 ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงจำนวนมากทำให้คนขับขาดรายได้ แต่ในวิกฤตยังมีโอกาสเขาก็เลยปรับตัวเปลี่ยนจากส่งคนมาเป็นส่งของแทน เพราะช่วงที่คนกักตัวอยู่บ้านนั้นทำให้การซื้อขายของออนไลน์บูมขึ้นมากกว่าช่วงเวลาปกติ

นั่นจึงเป็นที่มาของบริการชื่อว่า TUKTUK X สำหรับรับส่งของได้ทั่วกรุงเทพเท่านั้น (ยังไม่รองรับปริมลฑล) พื้นที่ให้บริการนั้นรถจะเข้าไปรับของที่ต้องการส่งในรัศมี 10 กิโลเมตรโดยมีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นจุดศูนย์กลาง จากนั้นจะนำไปส่งได้ทุกที่ในกทม.

จุดเด่นของบริการก็คือ สามารถรับส่งของขนาดกว้าง x ยาว x สูงได้ไม่เกิน 100 x 100 x 100 เซนติเมตร ไม่จำเป็นต้องแพ็คของให้ยุ่งยากพร้อมรับประกันความเสียหายเพิ่มความอุ่นใจในการส่ง

นอกจากนั้นเรายังสามารถส่งของไปยังปลายทางหลายๆจุดในการส่งครั้งเดียวได้ เรียกว่าน่าจะถูกใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ส่วนค่าบริการเริ่มต้นที่ 180 บาท/เที่ยวเท่านั้น

สำหรับคนที่สนใจสามารถใช้บริการได้ผ่านทางการส่งข้อความทางเพจ Facebook ของ Smiling Tuk Tuk หรือโทรตรงได้เลยค่ะ จากนั้นจะมีพนักงานติดต่อกลับ นัดหมายการรับของ สามารถรับออเดอร์ได้ตั้งแต่ 9.00 – 18.00 น. ถือเป็นอีกบริการทางเลือกสำหรับคนที่จำเป็นต้องส่งของที่น่าสนใจในช่วงนี้ทีเดียว

จะเห็นได้ว่า การปรับตัวของธุรกิจในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้นั้น ไม่จำเป็นต้องใช้กระบวนการหรือขั้นตอนอะไรมากมาย ขอเพียงแต่มีแนวคิดที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าและสามารถใช้จุดเด่นของธุรกิจที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของตนได้อย่างคุ้มค่าก็เพียงพอแล้ว

VIA Smiling Tuk Tuk