ต่อไปใครที่ชอบลืมทั้งมือถือและกระเป๋าตังไม่ต้องกลัวว่าจะซื้อของอะไรไม่ได้เพราะตอนนี้ทาง Amazon ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ เชื่อมโยงข้อมูลบัตรเครดิตกับมือของเรา สแกนจ่ายเงินตามร้านต่างๆได้ทันที

ทาง Amazon ได้ทำการจดสิทธิบัตรนี้ในชื่อว่า“non-contact biometric identification system” ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์  “hand scanner” เพื่อสร้างรูปภาพของฝ่ามือคนขึ้นมา เทคโนโลยีนี้อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา โดยจับมือกับ Visa ในการทดสอบกับคนที่มีชื่อเสียงก่อน รวมถึงเริ่มนำไปคุยโปรเจคนี้กับบริษัทอื่นๆอย่าง Mastercard, JPMorgan Chase, Wells Fargo และ Synchrony Financial
นั่นกำลังแสดงให้เห็นว่าทาง Amazon นั้นกำลังโชว์แนวคิดที่จะเปลี่ยนการช้อปปิ้งผ่านหน้าร้านให้สะดวกสบายขึ้น ด้วยการผสานบัตรเครดิตเข้าไปในฝ่ามือของเรา เพื่อช่วยให้จับจ่ายใช้สอยสะดวกขึ้นโดยไม่ต้องพกบัตรหรือเปิดมือถือมาจ่ายเงิน ก่อนหน้านี้ทาง Amazon เองก็ได้ขยายสาขาของ Amazon Go ให้เพิ่มมากขึ้น กับแนวคิดร้านไร้คนขาย หยิบของแล้วเดินออกมาจะคิดเงินให้ทันที รวมถึงเปิดตัวบริการใหม่อย่าง Amazon Pay ที่รองรับการจ่ายเงินด้วยคำสั่งเสียง

แน่นอนว่าทาง Amazon ได้เก็บข้อมูลปัญหาของการใช้งานจากผู้ออกบัครและผู้ใช้งาน เช่น ตัวเครื่องสแกนมีความฉลาดแค่ไหนในการป้องกันการสแกนนด้วยข้อมูลปลอม รวมถึงข้อมูลส่วนตัวที่บริษัทได้ไปจากการสแกนมือ  ซึ่งข้อมูลที่เก็บจากเครื่องสแกนมือนั้นจะถูกส่งไปเก็บไว้บน cloud ของ Amazon เพื่อใช้ในการศึกษาพฤติกรรมการใช้จ่ายของลูกค้าบน Amazon.com

VIA CNBC