ถ้านรกมีอยู่จริงมันก็คงจะอยู่บนดาวเคราะห์ดวงนี้!!

เมื่อนักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่ร้อนสุดขั้วจนอุณหภูมิที่ผิวดาวนั้นสามารถหลอมละลายเหล็กและทำให้เต็มไปด้วยทะเลเหล็กหลอมละลายปกคลุมไปทั่วผิวดาว

ปัจจุบันเป็นที่รู้กันว่าดาวพุธของเรานั้นเป็นดาวที่มีอุณหภูมิผิวดาวฝั่งด้านที่หันหน้าเข้าดวงอาทิตย์ที่ร้อนจัดแต่ก็มีอุณหภูมิเย็นจัดที่อีกด้านด้วยเช่นกัน ซึ่งดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ GJ-367b ที่ทีมนักดาราศาสตร์จาก DLR Institute of Planetary ของเยอรมันเพิ่งค้นพบนี้มีลักษณะคล้ายกับดาวพุธของเราแต่มันอยู่ใกล้กับดาวแม่ของมันมากกว่ามากจนทำให้ 1 ปีของดาวเคราะห์ดวงนี้สั้นเพียงแค่ 8 ชั่วโมงเท่านั้น โดยมันโคจรอยู่รอบดาวแคระแดงที่อยู่ห่างจากโลก 30 ปีแสง มีขนาดหนึ่งในสามของโลก แต่มีมวลเกือบครึ่งหนึ่งของโลกนั่นเป็นเพราะส่วนประกอบหลักเป็นโลหะ โดยมีเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก

ภาพบน: แผนภาพชาร์ตข้อมูลขนาดดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่เราค้นพบแล้ว

ด้วยระยะที่อยู่ใกล้กับดาวฤกษ์อย่างมากและลัษณะการโคจรหมุนรอบตัวเองที่ครบ 1 รอบพอดีกับเวลาที่มันโคจรรอบดาวแม่ของมัน(การโคจรแบบ tidally locked เหมือนกับดวงจันทร์ของเราที่หันหน้าด้านเดียวเข้าหาโลก) ทำให้ผิวดาวด้านหนึ่งจะหันเข้าหาดาวแม่ตลอดเวลาซึ่งทำให้อุณหภูมิผิวดาวฝั่งนี้ของ GJ-367b ซึ่งมีส่วนประกอบหลักเป็นเหล็กกว่า 80% นั้นหลอมละลายจนกลายเป็นทะเลของเหล็กหลอมเหลวสุดระอุ โดยนักดาราศาสตร์ประเมินว่าอุณหภูมิเฉลี่ยของผิวดาวฝั่งนี้อยู่ที่ประมาณ 1,470 องศาเซลเซียส

และนี่ก็เป็นการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่มีสภาพแวดล้อมสุดขั้วอีกดวงหนึ่ง ซึ่งที่แน่ ๆ มันคงไม่สามารถเป็นโลกที่สองของเราได้ คงเป็นได้เพียงแค่นรกตามเรื่องเล่าในหลายศาสนาเท่านั้น แต่นี่ก็ไม่ทำให้เหล่านักดาราศาสตร์ถอดใจในการมองหาโลกใบที่สองของเราต่อไปอย่างแน่นอน

****************************************************************************************************

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/a-newly-discovered-planet-might-be-covered-in-seas-of-molten-iron

https://www.dlr.de/content/en/articles/news/2021/04/20211202_an-eight-hour-year